Gỗ Gụ là gì? Gỗ Gụ có mấy loại, ưu nhược điểm gì?

Gỗ Gụ là một trong những loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 trên thị trường. Đây là loại gỗ thường được dùng để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên thông tin internet về loại ngỗ này khá ít vì vậy trong bài viết này HDK sẽ giới thiệu sơ lược về gỗ Gụ là gì? Đặc điểm cũng như ứng dụng của gỗ Gụ trong cuộc sống.

Gỗ Gụ là gì?

Cây gỗ Gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis. Gỗ Gụ là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc thuộc họ đậu. Ở Việt Nam, gỗ Gụ thường được gọi với tên khoa học là gỗ Gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương, gỗ Gụ hương….Gỗ Gụ có giá trị về kinh tế rất cao, sở dĩ bởi gỗ Gụ thường là nguyên liệu chính trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ mộc cao cấp truyền thống. Hiện nay, gỗ Gụ được liệt kê vào danh sách cây gỗ quý hiếm cần được bảo tồn do nạn khai thác rừng, chặt phá rừng quá mức.

Cây gỗ Gụ ngoài tự nhiên
Cây gỗ Gụ ngoài tự nhiên

Cây gỗ Gụ phân bố ở đâu?

Cây gỗ Gụ hiện nay mọc rải rác trong những vùng rậm nhiệt đới nên cây xanh và ưa mưa, hay mùa ẩm. Cây gỗ Gụ được trồng ở độ cao không quá 600m trên chất đất tốt, có tầng dày và dễ dàng thoát nước.

Gỗ gụ
Cây gỗ Gụ chủ yếu được nhập khẩu từ Campuchia

Hiện nay, dòng gỗ Gụ phân bố tại vùng đất Campuchia. Tại Việt Nam chúng nằm rải rác từ các tỉnh phía Bắc đến miền Trung như: Quảng Ninh (Uông Bí: Yên Lập), Bắc Giang, Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Quảng Trị (Bến Hải: Vĩnh Linh), Thừa Thiên Huế (Hương Điền: sông Bồ, Thừa Lưu), Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa (Ninh Hòa: núi Hòn Hèo).

Đặc điểm hình thái cây gỗ Gụ

Đặc điểm cây gỗ Gụ
Đặc điểm cây gỗ Gụ

Thân cây gỗ Gụ

Gỗ Gụ chính là cây gỗ có thân to, rụng lá, và có độ cao 20 – 25m hoặc hơn. Đường kính của thân cây từ 0,6-0,8m tuy nhiên có những cây tốc độ phát triển nhanh lên đường kính lớn hơn 1m. Thân cây gỗ Gụ thì thẳng, dài, và ít nhánh. Vậy nên dòng gỗ Gụ rất được ưa chuộng để làm các sản phẩm đồ gỗ nội thất lớn và cao cấp.

Lá cây gỗ Gụ

Lá kép lông chim một lần, chẵn; lá chét 4 – 5 đôi, với hình bầu dục – mác. Kích thước lá dài 6 – 12 cm, rộng 3,5 –6 cm. Chất da của lá nhẵn, cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn có hình tam giác, với kích thước dài 5 – 10mm. Lá đài của cây gỗ Gụ phủ đầy lông nhung.

Hoa cây gỗ Gụ

Khóm hoa của cây gỗ Gụ có hình chùy, với kích thước dài 10 – 15 cm, và phủ đầy lông nhung với màu vàng hung.

Hoa có từ 1 – 3 cánh, cánh nạc, với độ dài khoảng 8mm. Bầu hoa có cuống ngắn, được phủ đầy lông nhung. Vòi hoa thì cong, với độ dài dài từ 10 – 15mm, nhẵn, núm hình đầu. Mùa hoa của cây gỗ Gụ thường vào tháng tầm tháng 3 – 5. Mùa quả chín thì rơi vào tháng 7 – 9, cây gỗ Gụ được tái sinh bằng hạt.

Quả cây gỗ Gụ

Quả cây gỗ Gụ nếu đậu thì có hình gần tròn hay hình bầu dục rộng. Kích thước quả dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, và không phủ gai, thường thì quả có 1 hạt, ít khi có từ 2 – 3 hạt.

Cách nhận biết của gỗ Gụ

 • Màu sắc: Gỗ Gụ thường có màu vàng khi mới khai thác. Qua thời gian, gỗ Gụ già hoặc gỗ Gụ để lâu thường chuyển sang màu nâu đỏ, nâu đậm tùy theo độ tuổi của cây Gụ.
 • Độ nặng: Gỗ Gụ có tỉ trọng lớn và rất nặng, nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường.
 • Mùi hương: Gỗ Gụ có mùi hơi chua tuy nhiên không hăng khi ngửi.
 • Thớ gỗ thẳng, mịn, vân đẹp có hình dáng đa dạng, bắt mắt như bông hoa.
 • Gỗ Gụ bền, dễ đánh bóng, ít cong vênh, ít mối mọt.
Gỗ Gụ
Gỗ Gụ sẽ chuyển sang màu nâu đỏ sau một thời gian sử dụng
Phân biệt gỗ Gụ với các loại gỗ khác
Phân biệt gỗ Gụ với các loại gỗ khác

Gỗ Gụ có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loại gỗ Gụ được phân loại theo xuất xứ, quốc gia, vùng miền theo các loại sau:

 • Gụ ta: Là các loại gỗ Gụ truyền thống tại rừng tự nhiên của Việt Nam, loại Gụ này rất quý và hiếm do có tỉ trọng cao, chất gỗ đẹp được phân bố ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam nhất là tỉnh Quảng Bình.
 • Gụ Campuchia: Được trồng tại Campuchia và được nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Gụ Lào: Được trồng tại Lào và nhập khẩu vào Việt Nam qua thương mại.
 • Gụ mật: Đây là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến tại Gia Lai và Lào.

Ưu nhược điểm của gỗ Gụ

Ưu điểm

 • Đây là một trong những loại gỗ thuộc nhóm gỗ quý và được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ và được thực hiện một cách dễ dàng.
 • Gỗ thường có đường kính thân lớn giúp cho việc thiết kế và sáng tạo các sản phẩm đồ nội thất trở nên đơn giản và tạo nên được những sản phẩm ấn tượng, độc đáo.
 • Loại gỗ này dễ được đánh bóng, có khả năng chống chịu với ngoại lực tốt, rất ít khi bị cong vênh.
Gỗ Gụ có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gỗ khác
Gỗ Gụ có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gỗ khác

Nhược điểm

 • Hiện tại, gỗ Gụ này tại Việt Nam không còn nhiều, do vậy nếu muốn sử dụng phải nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Gỗ sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.
 • Giá thành loại gỗ này tương đối cao.

Giá bán gỗ Gụ

Tại thị trường gỗ Việt Nam, Giá gỗ Gụ thị trường thường có nhiều biến động, không ổn định nên định giá được gỗ là vô cùng khó khăn. Muốn biết giá của từng dòng gỗ Gụ là bao nhiêu chỉ có cách duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp gỗ Gụ.

Giá bán gỗ Gụ
Giá bán gỗ Gụ tại Việt Nam từ 20 – 24 triệu đồng

Hiện nay, dòng gỗ Gụ mật được trồng tại Gia Lai và Lào có mức giá ổn định giao động từ: 20.000.000 đồng – 24.000.000 đồng/1m3 dành cho bạn tham khảo.

Ứng dụng của gỗ Gụ trong đời sống

Với những ưu điểm nổi bật về chất lượng, màu sắc gỗ Gụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nội thất sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các sản phẩm được làm từ gỗ Gụ đa dạng về kiểu dáng sản phẩm, có thể kể đến như: Tủ, kệ, bàn trà, sofa,…. Và rất nhiều các sản phẩm nội thất khác như:

Bàn ghế gỗ Gụ phòng khách

Ghế salon gỗ Gụ trong phòng khách
Ghế salon gỗ Gụ trong phòng khách

Những ngôi nhà gỗ, biệt thự, nhà truyền thống thì những bàn ghế trường kỷ gỗ Gụ, hay bàn ghế giả cổ được làm tinh xảo, độc đáo với hoa văn cầu kỳ, đầy kỹ nghệ mang đậm phong cách Á Đông nên giá thành khá cao.

Sập thờ gỗ Gụ

Sập thờ gỗ Gụ
Sập thờ gỗ Gụ

Sập thờ gỗ Gụ với thiết kế sang trọng, màu gỗ tự nhiên, chạm khắc rồng phượng…thể hiện được sự tôn kính của gia chủ với người đã khuất. Hay sập thờ gỗ Gụ xuất hiện ở nhà chung cư, biệt thự…

Sập Gụ tủ chè

Sập Gụ tủ chè
Sập Gụ tủ chè

Sập gỗ Gụ là một trong những dòng sản phẩm nội thất lối xưa được sử dụng trong nhiều phong cách nội thất á đông. Sập Gụ tủ chè không chỉ mang đến vẻ đẹp cổ xưa không gian nhà ở, mà nó cũng là một nơi tiếp khách và nghỉ ngơi khá lý tưởng lí tưởng.

Giường gỗ Gụ

Giường gỗ Gụ
Giường gỗ Gụ

Không có gì lạ lẫm khi gỗ Gụ được sử dụng để làm giường. Giường gỗ Gụ mang nhưng ưu điểm tuyệt vời mà không có đồ gỗ nào khác có thể đem lại. Giường ngủ gỗ Gụ đem lại cảm giác mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mua đông. Chất liệu gỗ cao cấp tạo nên những đường nét thiết kế tinh tế, những hoa văn trang trí nhiều màu sắc vừa hiện đại lại vừa sang trọng.

Nội Thất HDK là công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, thợ thi công lành nghề. Đặc biệt, chúng tôi có xưởng sản xuất đồ gỗ riêng đảm bảo cung cấp đồ gỗ với giá gốc cho khách hàng. Nếu quý vị có nhu cầu đóng đồ nội thất gỗ Gụ hãy gọi ngay: 0902 057 686 để được tư vấn thêm.

Mời quý vị tham khảo thêm một số loại gỗ tự nhiên khác:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.