Gỗ Hương là gì? Gỗ Hương có mấy loại, giá đắt không?

Chúng ta thường nghe nhắc tới gỗ Hương như một cái tên quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết được giá trị cũng như những ứng dụng của gỗ Hương trong cuộc sống, đặc biệt là trong nội thất. Trong đó, gỗ hương có khá nhiều ưu điểm nổi bật giúp cho sản phẩm bền đẹp và được khách hàng ưa chuộng. Vậy bạn đã biết gì về loại nguyên liệu gỗ này? Đặc điểm nào của gỗ giáng hương cho ta nguyên liệu gỗ hàng đầu? Đừng bỏ qua chi tiết về gỗ Hương trong bài viết của HDK ngay dưới đây nhé!

Gỗ Hương là gì? 

Gỗ hương có tên khoa học gọi là Pterocarpus macrocarpus. Tại Việt Nam, cây còn được gọi là Giáng Hương hay Dáng Hương – một loại cây thân gỗ thuộc họ Đậu, có chiều cao khoảng 30 mét khi trưởng thành và sinh trưởng tốt ở những môi trường khí hậu nóng, đất ít dinh dưỡng. 

Cây gỗ Hương ngoài tự nhiên
Cây gỗ Hương ngoài tự nhiên

Vì là loại cây ưa nóng, nên gỗ hương phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia và cả Việt Nam. Tại nước ta, loại gỗ này được trồng nhiều ở các vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đặc biệt các tỉnh như Đắk Nông, Lâm Đồng bởi đặc tính ưa đất xám, đất bazan của loại cây này. 

Gỗ Hương là một loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam
Gỗ Hương là một loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam

Gỗ Hương cũng được xếp vào nhóm gỗ số 1 – Nhóm gỗ quý hiếm nhất Việt Nam và trên thế giới. Hiện tại, gỗ hương cũng đã được nhân giống để trồng tại các vùng khác trên thế giới như Nam Phi, Nam Mỹ hay Ấn Độ…

Đặc tính sinh thái của cây gỗ hương

 • Cây chậm lớn, mỗi cây gỗ giáng hương trưởng thành phải mất đến hàng trăm năm. Chiều cao trung bình của cây gỗ giáng hương trưởng thành khoảng từ 20 m – 30 m. Có những cây có thể cao đến 40 m.
 • Thân cây gỗ giáng hương có đường kính lớn, có thể đạt đến 100 cm, thậm chí 200 cm.
 • Lớp vỏ ngoài của cây có màu nâu xám, vỏ dày từ 15 mm – 20 mm, thân chứa nhiều dầu nên vỏ có thể dính nhựa hơi đỏ. Vỏ sẽ nứt dọc thân khi cây trưởng thành và bong thành từng vảy lớn. Thịt của vỏ có màu hơi vàng.
 • Gốc cây có bạnh vè bám vào đất ổn định thân cây.
 • Lá gỗ giáng hương thuộc dạng lá kép lông chim, độ dài lá từ 15 cm – 25 cm. Lá hình trái xoan hoặc trứng, mũi lá góc tù, đuôi lá lệch và có từ 7 -11 lá chét. Lá rụng vào mùa khô, khi còn non lá phủ lớp lông dày.
 • Hoa cây gỗ hương có màu vàng với kích thước không đồng đều. Hoa mọc thành chùm ở nách lá. Nhụy hoa có cuống. Đài hoa hình chuông. Mùi hoa gỗ giáng hương thơm nhẹ và nở từ tháng 1 cho đến tháng 4.
 • Quả giáng hương có hình tròn hoặc dẹt, đường kính quả tầm 5 cm – 8 cm. Quả chín có màu nâu vàng, mép quả mỏng. Hàng năm, quả xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 6.
Cây gỗ Hương trồng ven đường
Cây gỗ Hương trồng ven đường

Đặc điểm nhận biết gỗ hương

 • Gỗ hương được lấy từ phần thân cây trong rừng nguyên sinh hoặc rừng trồng.
 • Sở dĩ được gọi là gỗ hương vì gỗ tự nhiên có mùi thơm nhẹ đặc trưng, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Gỗ cũng không hề độc đối với môi trường và sức khỏe con người
 • Đây là dòng gỗ tự nhiên nên sở hữu vân gỗ đẹp và ấn tượng. Những đường vân sắc nét vẫn được hiện rõ trên bề mặt gỗ với chiều sâu độc đáo, nhiều dải màu, gỗ mịn, nhỏ và không bị xoắn.
 • Màu gỗ hương có sự hài hòa giữa sắc đỏ và vàng. Khi còn non, gỗ có màu đỏ nâu nhạt hoặc vàng. Càng về già, gỗ càng chuyển sang màu đỏ đậm.
 • Bề mặt gỗ khi xẻ ra khá mịn, thớ gỗ dẻo. Kết cấu gỗ cứng tạo nên chất gỗ chắc chắn, bền và nặng tay. Rác và gỗ đều không sợ bị tấn công bởi mối mọt.
 • Dòng gỗ này được phân chia thành nhiều loại được biết đến ở Việt Nam như hương đỏ (gỗ màu đỏ, thớ gỗ mịn, chất gỗ cứng và đặc), hương đá (chất gỗ rắn chắc như đá, đường vân như vân đá quý), hương vân (màu vàng nghệ), hương xám, hương nghệ, hương xoàn, hương huyết,…
 • Một trong những cách đơn giản để nhận biết gỗ hương là ngâm vào nước. Nước ngâm sẽ dần chuyển sang màu xanh của nước chè
Một khúc gỗ Hương mới được khai thác
Một khúc gỗ Hương mới được khai thác

Gỗ Hương có mấy loại?

Nhận biết gỗ Hương phải dựa trên những nguyên mẫu nguyên chất, không có sự tác động của những yếu tố khác. Ngoài ra gỗ Hương dược phân loại dựa trên màu sắc và vân gỗ và một số tính chất riêng của nó. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ Hương với tên gọi và đặc tính khác nhau, trong đó có những loại phổ biến như sau:

Phân loại theo địa lý

1. Gỗ Hương Việt Nam

gỗ Hương Việt Nam
Gỗ Hương Việt Nam có giá trị rất cao

Gỗ hương Việt Nam hay còn gọi là gỗ hương ta là loại gỗ hương có giá trị cao nhất vì vân gỗ đẹp nhất. Thớ gỗ hương ta mịn, gỗ đặc, nặng, cứng, tom và xớ gỗ rất nhỏ. Theo thời gian, càng dùng lâu thì gỗ càng trở nên đỏ và đều màu, vân gỗ cũng ngày càng nổi lên rõ rệt hơn.

2. Gỗ Hương Lào

Gỗ Hương Lào
Gỗ Hương Lào có môi trường sống tương đối giống tại Việt Nam

Gỗ hương Lào có tính chất tương tự với gỗ hương Việt Nam bởi điều kiện môi trường sống của chúng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì gỗ hương Lào vân kém hơn hương đỏ Việt đôi chút, màu gỗ cũng không đẹp và đều như hương Việt. Điều này có thể được giải thích bởi khí hậu thời tiết ở Việt Nam phù hợp hơn với loại gỗ này.

3. Gỗ hương Campuchia

Gỗ Hương nhập khẩu từ Campuchia
Gỗ Hương nhập khẩu từ Campuchia

Gỗ Hương Campuchia là loại gỗ tương tự như hương lào, giá trị và phẩm chất tương đương, gần như không phân biệt về giá trị và phẩm chất.

4. Gỗ Hương Nam Mỹ

Là loại hương có giá trị thấp nhất trong các loại gỗ hương. Tom gỗ rất to, vân gỗ rất ít, gỗ cắt ra nhiều mùn. Tuy nhiên gỗ hương Nam Mỹ cũng tương đối cứng chắc, không mối mọt.

Gỗ Hương Nam Mỹ
Gỗ Hương Nam Mỹ có giá trị thấp

Hương Nam Mỹ chủ yếu dùng làm ván sàn hoặc dùng cho khách hàng không phải người chơi đồ gỗ chính hiệu, thích bền mà rẻ còn không có yêu cầu khắt khe về mặt thẩm mỹ. Một số nơi làm lục bình bằng sản phẩm này nhìn rất thô và xấu.

Phân loại theo đặc tính gỗ Hương

1. Gỗ Hương Huyết 

Hương Huyết là loại gỗ màu đỏ rực rỡ khi mới xẻ ra, xuống màu dần sau khi xẻ, ít mùi,có vân, chất gỗ khá. Gỗ hương huyết trước đây phân bổ ở vùng Quảng Bình khá nhiều. Hiện tại, Việt Nam cấm khai thác gỗ tự nhiên nên gỗ hương huyết chủ yếu được nhập từ Nam Phi nên người ta còn gọi đây là gỗ Hương nam phi hoặc Hương đỏ nam phi.

Gỗ Hương Huyết
Gỗ Hương Huyết chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi

Khi mới cắt xong, gỗ có màu đỏ tươi nhìn giống như những giọt máu (huyết). Do đó, người ta gọi gỗ này là gỗ hương huyết. Để lâu ngày gỗ có màu đỏ cánh gián đậm. Gỗ hương huyết lên màu rất nhanh. Gỗ không bị mối mọt và rất bền.

2. Gỗ Đinh Hương

Gỗ đinh hương ở nhiều nơi bị nhầm lẫn thành gỗ giáng hương. Tuy nhiên, hai loại này hơi khác nhau ở màu sắc. So với giáng hương thì đinh hương có màu nhạt hơn và sáng hơn do được trồng chủ yếu ở miền bắc. Gỗ đinh hương thuộc nhóm 2 trong bảng xếp hạng nhóm gỗ Việt Nam. Màu sắc chủ đạo của gỗ đinh hương là vàng đỏ nhưng sắc trầm. Nếu để trong điều kiện ngoài trời thì gỗ sẽ chuyển dần sang màu xám.

Gỗ Đinh Hương
Gỗ Đinh Hương rất dễ bị nhầm lẫn thành gỗ Giáng Hương

Nhờ có dầu gỗ tiết ra nên gỗ có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ được nhiều người ưa thích. Mùi thơm của gỗ không bị mất đi mà vẫn giữ theo thời gian. Từng thớ thịt và vân gỗ đinh hương đều đẹp mắt, uốn lượn như rồng phượng nên từ xưa đã được vua chúa sử dụng. Chất gỗ đinh hương nặng, chắc tay và sử dụng lâu dài, không bị khô giòn. Các sản phẩm làm từ gỗ đinh hương đều cho cảm giác mát mẻ và mịn khi chạm vào. Gỗ chống được mối mọt và luôn bền bỉ qua quá trình sử dụng.

3. Gỗ Hương đá

Hương đá cũng là một loại gỗ cho giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao mà không một nhà sản xuất nào có thể bỏ qua. Sở dĩ được gọi là hương đá vì nhiều lý do, có thể là vì chất gỗ đanh chắc và cứng như đá, cũng có thể là vân gỗ tương tự đá quý, hoặc màu sắc nhạt và nhìn như màu đá nên được gọi là hương đá. Tuy nhiên, nhìn chung thì hương đá vẫn chiếm được sự ưu ái của người dùng bởi các tính chất tuyệt vời.

Sập bằng gỗ Hương Đá
Sập bằng gỗ Hương Đá

Đầu tiên là về màu sắc, như đã lý giải ở trên, hương đá có màu đỏ hoặc cam nhưng nhạt hơn so với loài hương đỏ. Càng về lõi thì màu càng đậm hơn, có chiều sâu. Các đường vân gỗ nhỏ, mịn và uốn lượn cực kỳ sắc nét. Từng đường vân mịn, nhỏ, tinh tế, mật độ dày và biến đổi độc đáo khiến cho bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Dùng càng lâu thì đường vân của gỗ lại càng sắc nét hơn và nổi lên nhiều hơn. Tom gỗ nhỏ, mịn. Mùi hương của gỗ hương đá thơm cực kỳ nhẹ khi mới cắt, dùng lâu mùi hương sẽ nhạt đi.

Hiện nay hương đá có hai loại là hương đá Nam Phi và hương đá Việt Nam. Cả hai loại đều có thớ gỗ chắc chắn, nặng và đanh, ít bị mối mọt tấn công và giá trị rẻ hơn giáng hương vì nguồn gỗ dồi dào hơn.

Gỗ Hương có đắt không?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gỗ hương với nguồn gốc từ nhiều khu vực khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là gỗ hương Nam Phi và gỗ hương Lào. Trong đó, gỗ hương Nam Phi có giá khoảng 20 triệu đồng/m3 và gỗ hương Lào có giá lên đến 35 triệu đồng/m3.

Còn đối với loại gỗ hương tấm xẻ thì giá bán được xác định theo loại gỗ, đường kính và chiều dài tấm gỗ. Với 1 tấm gỗ hương đường kính >30cm, dài từ 1 – 3m có giá giao động từ 18 triệu đồng đến 34 triệu đồng.

Ứng dụng gỗ hương trong thiết kế nội thất

1. Nội thất phòng khách gỗ hương

Các sản phẩm nội thất phòng khách mang lại cho không gian vẻ đẹp sang trọng. Nội thất phòng khách gỗ hương phổ biến nhất là bàn ghế gỗ hương và kệ tủ tivi bằng gỗ hương. Gia chủ yêu thích loại gỗ tự nhiên này có thể sắm sửa cho không gian một bộ kệ tủ và bàn ghế từ gỗ hương, chắc chắn sẽ giúp phòng khách nhà bạn trở nên sang trọng và ấn tượng hơn.

Bàn ghế sofa

Bộ bàn ghế sofa bằng gỗ Hương Đá
Bộ bàn ghế sofa bằng gỗ Hương Đá

Các bộ bàn ghế sofa làm từ gỗ hương thường bao gồm trường kỷ, ghế tựa ngắn, đôn và bàn trà. Khác với sofa bọc đệm thông thường, sofa làm từ gỗ quý như hương đỏ, đinh hương,… đều được để trần nổi bật vân gỗ tự nhiên. Các chi tiết ghế được chạm trổ tinh xảo và tỉ mỉ nhằm giữ nguyên được vẻ đẹp sang trọng và cổ điển. Bàn trà có thể kết hợp với kính cường lực để giúp gỗ óng đẹp hơn, thẩm mỹ hơn. Hiện nay, bạn có thể tìm những bộ bàn ghế sofa kiểu dáng chữ L, chữ U,… thích hợp với các phòng khách cổ điển.

Kệ tivi gỗ hương

Kệ tivi gỗ Đinh Hương
Kệ tivi gỗ Đinh Hương

Phòng khách không thể thiếu được kệ tivi. Trong đó chất liệu hương đá, hương Nam Phi,… được sử dụng để chế tác kệ tivi giúp không gian thêm sang trọng và hiện đại. Kệ tivi có đặc điểm là được chạm trổ nhiều họa tiết, hoa văn hợp với sở thích của chủ nhà và phong thủy. Nước gỗ lên đẹp, càng sử dụng càng nổi bật vân tự nhiên, sắc nét. Kệ vừa dùng để đặt tivi, đồ trang trí, vừa là điểm nhấn của căn phòng.

Tủ sách gỗ hương

Kệ sách gỗ Hương
Kệ sách gỗ Hương được tạo dáng đẹp mắt

Ở những căn biệt thự, nhà phố có diện tích phòng khách lớn, một mẫu tủ sách làm từ gỗ đinh hương hay giáng hương đều khiến phòng khách trở nên đẳng cấp và quý phái hơn hẳn. Người ta thường phủ kín tường phòng khách bằng giá sách kích thước lớn, nhiều ngăn kệ và có hệ thống tủ bên dưới. Nhờ có màu đỏ tự nhiên nên giá sách trở thành một điểm không thể bỏ qua của cả căn phòng. Cho dù bạn chứa đồ trang trí, sách vở hay rượu, tivi cũng đều phù hợp. Giá sách có thể có thêm hoa văn độc đáo ngay trên nền gỗ.

2. Nội thất phòng ngủ từ gỗ Hương

Tủ quần áo

Tủ quần áo gỗ Hương
Tủ quần áo 4 cánh gỗ Hương

Một trong những sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất chính là tủ quần áo làm từ chất liệu gỗ bền bỉ, chắc chắn – gỗ hương. Đặc tính của loại gỗ này chính là chống được mối mọt. Vì thế, khi sử dụng để chứa quần áo, vật dụng, bạn sẽ không sợ tủ bị hư hỏng, xuống cấp. Thiết kế tủ quần áo gồm có nhiều kiểu dáng đa dạng. Tủ hai buồng, ba buồng, thậm chí 4 buồng đều được chạm khắc tinh tế nhằm thích hợp với sự yên tĩnh, thư giãn của phòng ngủ đồng thời không khiến sản phẩm bị đơn điệu.

Bàn trang điểm gỗ hương

Bàn trang điểm gỗ Hương Xám
Bàn trang điểm gỗ Hương Xám

Bàn trang điểm gỗ hương từ lâu đã được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng bởi độ bền, sự chắc chắn và vẻ đẹp truyền thống mà loại gỗ này mang lại. Bàn trang điểm gỗ hương thường được làm bằng loại gỗ hương đỏ với màu sắc thu hút, khi sơn lớp sơn lên tạo cảm giác không gian sang trọng mà không mất đi sự tự nhiên, tinh tế.

Giường ngủ gỗ hương

Giường ngủ gỗ Hương Xám
Giường ngủ từ Hương Xám rất đẹp

Tìm hiểu các thiết kế phòng ngủ từ gỗ hương chắc chắn không thể bỏ qua các mẫu giường ngủ. Giường ngủ gỗ hương hiện đại thường được thiết kế với kích thước thấp, chân gỗ liền với thành giường tạo nên cảm giác ấm cúng hơn. Các mẫu giường gỗ hương bệt được yêu thích hơn cả bởi vẻ đẹp quyền quý và sang trọng mà chúng mang lại.

Nội thất gỗ Hương khác

Bộ bàn ghế ăn

Bộ bàn ghế ăn gỗ Hương
Bộ bàn ghế ăn ăn sang trọng

Bộ bàn ăn cao cấp làm từ gỗ hương hiện nay cũng được người tiêu dùng ưu ái. Để giúp bữa cơm thêm ngon miệng và ấm áp thì không gì thích hợp hơn bàn ăn có mùi thơm thoang thoảng và màu sắc đỏ nổi bật. Bàn ăn thường có thiết kế hình tròn hoặc vuông, vát cạnh an toàn. Mỗi bàn thường đi kèm từ 4 đến 10 ghế.

Bàn làm việc giám đốc

Bàn làm việc giám đốc gỗ Hương
Bàn làm việc giám đốc gỗ Hương

Bàn làm việc dành cho giám đốc, trưởng phòng thiên về sự đồ sộ, giúp người dùng thể hiện được đẳng cấp vượt trội. Vì vậy, một trong những nguyên liệu được sử dụng để làm bàn giám đốc chính là gỗ hương. Gỗ có tính bền bỉ, chắc chắn và ổn định. Thớ gỗ màu đỏ (hoặc cam đỏ, xám thiên đỏ) dễ dàng phù hợp với cách trang trí nội thất của các văn phòng. Ngoài ra, gỗ rất dễ chế tác nên một chiếc bàn giám đốc có thể thêm các hộc tủ để đặt máy vi tính, tài liệu,… vô cùng tiện dụng.

Gỗ Hương là một loại gỗ thuộc nhóm quý hiếm nên giá trị sử dụng cũng như giá trị kinh tế đều cao. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ dòng gỗ này cũng chiếm được sự ưu ái của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để có được sản phẩm chất lượng, không gặp phải hàng giả thì các bạn hãy liên hệ đến các nhà cung cấp nội thất uy tín tại Việt Nam. Tại Nội Thất HDK, chúng tôi cung cấp các sản phẩm nội thất từ gỗ Hương chất lượng với giá xưởng. Liên hệ: 0902 057 686 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Tham khảo thêm các loại gỗ tự nhiên khác:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.