Gỗ MDF là gì? Đặc điểm của ván MDF

Gỗ MDF được sử dụng khá nhiều trong ngành sản xuất nội thất hiện nay. Chúng được sử dụng để đóng đồ nội thất cho các loại hình nhà ở như chung cư, nhà phố, biệt thự,… Hoặc sử dụng để đóng đồ nội thất văn phòng, nhà hàng,… Đây được xem là một nguyên liệu ra đời nhằm thay thế gỗ tự nhiên đang ngày càng ít đi. Vậy ván gỗ MDF là gì? được sản suất ra sao, cấu tạo như thế nào? Hãy cùng Nội Thất HDK tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Gỗ MDF là gì?

MDF là viết tắt của chữ Medium Density Fiberboard, nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, MDF là tên gọi chung cho ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và nét chặt cao (hardboard). Ba loại này được phân biệt bằng các thông số vật lý như độ dày hay cách xử lý bề mặt tấm ván.

Gỗ MDF là gì?
Gỗ MDF là gì?

Quy trình sản xuất:

Ván gỗ MDF có cấu tạo cơ bản là: Bột sợi gỗ, Parafin wax, chất kết dính, bột độn vô cơ và chất bảo vệ gỗ (Chống mốc, mối mọt). Người ta thường sản xuất gỗ MDF theo 2 quy trình sau:

 • Quy trình ướt: Phun nước làm ướt bột gỗ để chúng kết vón thành dạng vẩy (mat forrmation). Sau đó chúng được cào rải ra và lên mâm ép nhiệt một lần để có được độ dày sơ bộ. Sau đó, ván gỗ được đưa qua cán hơi nhiệt để nén chặt hai mặt và rút nước ra.
 • Quy trình khô: Sử dụng máy trộn bột gỗ, keo, phụ gia và sấy sơ bộ. Sau đó sử dụng máy rải bột sợi đã áo keo thành 2 – 3 tầng tùy theo khổ, độ dày của ván định sản xuất. Tiếp tục chuyển qua máy ép có gia nhiệt và thực hiện ép 2 lần. Lần 1 ép sơ bộ cho lớp trên, lớp thứ 2, thứ 3. Lần 2 ép cả ba lớp lại với nhau. Chế độ nhiệt được thiết lập nhằm làm nước bốc hơi và keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván MDF thành phầm được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Ứng dụng và đánh giá chất lượng của MDF

1. Gỗ MDF ứng dụng như thế nào trong nội thất?

Ứng dụng của gỗ MDF là rất phổ biến trong ngành thiết kế, thi công nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Loại gỗ này có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể sử dụng MDF một cách phù hợp nhất. Ván MDF có khả năng chịu nước kém, nhưng khả năng chống đàn hồi, co ngót rất tốt. Giá thành thấp hơn rất nhiều và có ván khổ lớn, đồng đều. Chính bởi những lý do này mà gỗ MDF được ứng dụng để sản xuất bàn, ghế, giường ngủ, tủ quần áo, nội thất văn phòng,…

Giường ngủ từ ván MDF đẹp, sang trọng
Giường ngủ từ ván MDF đẹp, sang trọng
Tủ quần áo hiện đại cho phòng ngủ
Tủ quần áo hiện đại cho phòng ngủ

2. Ván MDF có ưu nhược điểm gì?

+ Ưu điểm:

 • Bề mặt bằng phẳng, không cong vênh, co ngót hay mối mọt.
 • Dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc sử dụng các chất liệu dán bề mặt như: Laminate, melamin, veneer.
 • Số lượng không giới hạn, các tấm ván có kích thước đồng đều.
 • So với gỗ tự nhiên, ván MDF có giá thành rẻ hơn rất nhiều.
 • Thi công nội thất với thời gian nhanh.

+ Nhược điểm:

 • MDF thường có khả năng chịu nước kém, MDF lõi xanh thì chống ẩm tốt hơn.
 • Độ dẻo dai của gỗ gần như không có.
 • Không thể làm được các đồ trạm trổ tinh xảo như gỗ tự nhiên.
 • Gỗ có độ dày giới hạn, phải ghép nhiều tấm gỗ nếu muốn thi công đồ có độ dày cao.

Phân biệt và so sánh MDF, MFC và HDF

MDF và MFC loại nào tốt hơn?

MFC là một loại ván gỗ dăm
MFC là một loại ván gỗ dăm

MFC (Melamine Face Chipboard) là ván gỗ dăm phủ Melamine. Nguyên liệu làm ra gỗ chủ yếu từ rừng trồng với các loại cây thu hoạch ngắn ngày như: Bạch Đàn, Keo, Cao Su,.. Gỗ thành phẩm được đưa về nhà máy và băm thành các dăm gỗ, kết hợp với keo để dép thành tấm có cường độ áp suất cao. Sau đó những tấm này được phủ lên một lớp melamine để bảo vệ. Bề mặt MFC có dạng trơn, giả kim loại hoặc giả vân gỗ.

MDF và MFC loại gỗ nào tốt hơn?

Melamine là loại bề mặt duy nhất được sử dụng cho gỗ MFC. Bởi vậy, để hoàn thiện bề mặt bắt buộc phải dán cạnh. Bề mặt Melamine cũng được đánh giá là ít thân thiện với con người hơn. Tuy nhiên, MFC lại có khả năng chịu uốn cao hơn MDF. Vì thế, chúng thường được ứng dụng làm tủ bếp, kệ, tủ quần áo.

Gỗ MFC và MDF có những ưu nhược điểm khác nhau
Gỗ MFC và MDF có những ưu nhược điểm khác nhau

Còn MDF được đánh giá tốt hơn thường dùng để sản xuất giường ngủ, bàn và các sản phẩm cho trẻ em. Chúng thân thiện với con người (MDF Veneer) và có tính thẩm mỹ cao hơn.

Nhiều trường hợp khách hàng thắc mắc gỗ MDF có tốt không? Thì chúng tôi xin trả lời là MDF có chất lượng tốt, có thể thay thế gỗ tự nhiên trong ngành nội thất. Tùy vào mục đích sử dụng, bảo quản đúng môi trường mà tuổi thọ của gỗ công nghiệp MDF có thể từ 10 – 20 năm sử dụng. Khoảng thời gian này rất ngắn so với gỗ tự nhiên có tuổi thọ hàng trăm năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này là đủ để đồ nội thất trở nên lỗi thời so với xu hướng mới và việc thay thế là việc tất yếu để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Phân biệt gỗ MDF, HDF và MFC

Phân biệt các loại gỗ công nghiệp MDF, HDF, MFC
Phân biệt các loại gỗ công nghiệp MDF, HDF, MFC

Khi đã dán cạnh, phủ sơn thì ta rất khó để phân biệt 3 loại gỗ MDF, MFC hay HDF. Mẹo nhỏ là bạn có thể quan sát lớp lõi bên trong khi thợ khoan hay cắt lớp phủ bề mặt để lắp ray hay bản lề. Bạn chỉ cần quan sát kỹ và nhìn vào hình ảnh 3 loại gỗ dưới đây là có thể phân biệt được cốt gỗ MDF, MFC hay HDF.

Xem thêm:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.