Gỗ Mít có tốt không? Đặc điểm và ứng dụng của gỗ Mít

Mít là loài cây quen thuộc của làng quê Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết đây là loại cây ăn quả mà không hề biết tới giá trị kinh tế của gỗ Mít. Vì vậy Nội Thất HDK sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin đầy đủ  về loại gỗ này nhé!

Gỗ Mít là gì?

Cây Mít là loài thực vật có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus, thuộc họ Moraceae (họ Dâu Tằm). Ở Việt Nam đây được xem là cây ăn quả phổ biến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các vùng quê nước ta. Gỗ Mít chính là một loại gỗ từ cây Mít, loại gỗ này có rất nhiều những giá trị kinh tế cao.

cây gỗ mít

Nguồn gốc của cây Mít

Có 1 sự thật mà ít ai biết, Mít không phải là cây bắt nguồn từ nước ta mà chúng đến từ Ấn Độ – nơi có khí hậu tương đối giống Việt Nam. Tuy nhiên, xét trong khu vực Đông Nam Á như Thái, Malay, Philippine, Bangladesh, … cũng có Mít vừa ăn quả vừa lấy làm gỗ.

Đặc điểm của gỗ

 • Gỗ cây Mít có thớ gỗ cây Mít cùng màu tự nhiên, để lâu có màu sẫm đỏ. Với màu sắc này, gỗ Mít thích hợp với các loại đồ nội thất trong gia đình nhất là bàn thờ, bàn ghế. Đồng thời, gỗ có thớ gỗ là một trong những điểm đặc biệt so với các loại gỗ khác.
 • Gỗ cây Mít là loại gỗ có thớ mềm nhưng có tính ổn định, ít bị cong vênh, mối mọt. Một trong những ưu điểm nổi trội của gỗ cây Mít so với các loại gỗ khác chính là thớ gỗ mềm, giúp dễ gia công nhưng tính chất vật lý của gỗ rất ổn định, thích hợp cho đồ nội thất. Gỗ ít bị mối mọt cũng như cong vênh nên việc xử lý để thiết kế đồ nội thất không tốn quá nhiều công mà quá trình sử dụng được lâu dài.
 • Gỗ cây Mít có mùi thơm nhẹ. Mùi hương tự nhiên này cũng là một trong những ưu điểm tăng thêm tính giá trị của loại gỗ hết sức quen thuộc.
 • Gỗ cây Mít dễ dàng tìm kiếm do được trồng nhiều tại Việt Nam. Hiếm có loại gỗ nào lại dễ tìm như gỗ cây Mít. Gần như, tại các làng quê Việt Nam, bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy loại gỗ này.
 • Gỗ cây Mít thích hợp ứng dụng trong sản xuất nội thất. Cùng với các loại gỗ khác như gỗ xoan, gỗ hồ đào, gỗ Mít là một trong các loại gỗ rất thích hợp để sản xuất đồ nội thất. Các món đồ nội thất hay sử dụng gỗ cây Mít có thể kể đến như bàn thờ, bàn ghế, các loại đồ thờ cúng,…

gỗ mít

Cây Mít thuộc nhóm mấy?

Cây Mít thuộc gỗ nhóm IV trong bảng phân loại các nhóm gỗ tại Việt Nam.

Mít có mấy loại?

Hiện nay gỗ Mít được phân thành nhiều loại khác nhau, với những đặc điểm riêng của từng loại. Mời các bạn tham khảo cụ thể như sau:

Gỗ từ cây Mít dai

 • Loại gỗ Mít này sẽ có ít lõi.
 • Cây của nó có tuổi từ 60 năm thì chu vi lõi cũng chỉ bằng chu vi của cái phích nước Rạng Đông.
 • Tuy nhiên lõi Mít dai là tốt nhất, hầu như ít cong vênh.

Gỗ từ cây Mít mật

 • Loại gỗ này có nhiều lõi hơn gỗ Mít dai.
 • Phần thân vỏ, biểu bì (rác gỗ) rất mỏng
 • Có thể khai thác lấy gỗ khi cây đạt từ 30 năm tuổi.

Gỗ từ cây Mít rừng

 • Đây là loại cây quả có mùi như quả Mít nhưng không có múi, còn gọi là ba-la-Mít
 • Chất lượng nó không tốt bằng gỗ Mít vườn nhà do tom gỗ to, kém mịn.

Gỗ Mít Nam Phi

gỗ mít nam phi

Đây là một loại gỗ nhập khẩu có màu và gỗ tương đồng với Mít chứ không phải là gỗ từ cây Mít.Chúng cần thời gian xử lý dài để chống cong vênh nứt nẻ, đặc biệt phù hợp để làm đồ thờ sơn son hơn là PU.

Gỗ Mít có tốt không?

Để trả lời câu hỏi trên chúng ta cần tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của loại gỗ quen thuộc này.

 • Mít lại có màu vàng sang, khi để lâu chuyển thành màu sẫm đỏ rất phù hợp để thiết kế các món đồ nội thất, thẩm mĩ.
 • Gỗ cây Mít có mùi thơm nhẹ, hương của nó cũng gần giống với mùi trầm.
 • Vân gỗ không nhiều, tuy nhiên thớ và chất gỗ lại rất mịn, mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy nên rất thích hợp để dùng làm bàn thờ.
 • Loại gỗ này khá phổ biến nên cực kì dễ tìm, ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có. Thậm chí, có những gia đình trồng theo vườn diện tích lớn vừa để thu quả, vừa lấy gỗ.
 • Gỗ rất là bền với thời gian, đặc biệt tâm gỗ này rất nhỏ so với các loại gỗ tốt khác. Hiện nay trên thị trường gỗ Mít Lào được nhập khẩu có tâm to hơn nhưng chất gỗ không đẹp bằng gỗ Mít được trồng tại Việt Nam.
 • Cây Mít trồng có thớ mềm, ít bị nứt nẻ, khối lượng lại nhẹ nên hạn chế tình trạng bị cong, cũng như mối mọt.
 • Loại cây này thường có tuổi thọ rất cao, trung bình là vài chục năm, có khi lên đến cả trăm năm. Ngày xưa, chỉ có các bật quyền quý giàu sang mới có tiền để sử dụng các sản phẩm từ gỗ Mít.

Gỗ Mít giá bao nhiêu?

Sẽ rất khó để định giá xem gỗ Mít bao nhiều tiền 1 khối, mức giá này còn tùy theo định giá của thị trường thời điểm cũng như kích thước của loại gỗ này.

Dù không “nổi tiếng” bằng các loại gỗ tự nhiên khác như: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ tần bì,… nhưng gỗ Mít vẫn không hề bị lu mờ hay lạc hậu.

gỗ mít giá bao nhiêu

Với những người đang có ý định mua Mít thì ngoài chất lượng gỗ, họ còn quan tâm tới giá thành. Tùy vào định giá thị trường ở từng thời điểm khác nhau mà giá tiền một khối gỗ Mít cũng không giống nhau.

Nếu bạn cũng đang muốn biết gỗ này bao nhiêu tiền một khối thì có thể tham khảo qua mức giá phổ biến – 10.000.000 đồng. Mức giá này khá “mềm” và phù hợp với mức thu nhập của người dân Việt. Do đó, việc sở hữu các món đồ nội thất từ loại gỗ này trở nên dễ dàng hơn.

Ứng dụng gỗ Mít trong cuộc sống

Gỗ Mít được dùng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, gỗ Mít lại không được biết đến nhiều như các loại gỗ tự nhiên khác : gỗ óc chó, gỗ sồi,…Dưới đây là một vài ứng dụng cơ bản của gỗ Mít,

Bàn ghế bằng gỗ Mít

Bàn ghế gỗ Mít

Làm bàn ghế bằng gốc cây Mít cổ thụ đang được rất nhiều người ưa chuộng. Có bộ bàn ghế làm bằng gỗ Mít trong nhà thì rất tuyệt vời.

Làm đồ trang sức bằng gỗ Mít

Làm đồ trang sức bằng gỗ Mít

Tất nhiên, gỗ Mít là phù hợp hơn để được sử dụng làm nguyên liệu cho kiểu mẫu dạng hạt. Nó có thể được tạo thành nhiều hình dạng như tròn, ống, hình hoa, và thậm chí được chạm khắc. Hạt gỗ Mít là tự nhiên, có chất lượng tuyệt vời, và kéo dài trong một thời gian dài!

Bàn thờ bằng gỗ Mít

Bàn thờ bằng gỗ Mít

Tại Việt Nam thì gỗ Mít được sử dụng khá nhiều trong các mẫu bàn thờ, hoặc đồ thờ bằng gỗ Mít trở lên khá phổ biến

Tượng phật làm bằng gỗ Mít

Tượng phật làm bằng gỗ Mít

Ngày nay, Mít thường được sử dụng rộng rãi trong việc tạc tượng Phật nói riêng và tượng thờ nói chung. Bởi vì loại gỗ này vừa có khả năng chống mối mọt lại không chịu nhiều tác động của nước, dễ tìm kiếm và không đắt như các loại gỗ quý khác.

Gỗ Mít làm lục bình

Gỗ Mít làm lục bình

Những cây gỗ to, nhỏ tủy theo kích thước được sử dụng tạo lên đồ trang trí rất đẹp, tiêu biểu là những mẫu lục bình trạm trổ công phu.

Trên đây là một vài chia sẻ của Nội Thất HDK về gỗ Mít. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý vị những kiến thức bổ ích. HDK là công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất nhà ở tại Việt Nam. Chúng tôi có xưởng sản xuất đồ gỗ riêng, đảm bảo mang đến đồ nội thất đẹp, sang, giá rẻ. Liên hệ: 0902 057 686 để được tư vấn miễn phí.

Mời quý vị tham khảo thêm các loại gỗ khác:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.