Gỗ Sưa là gì? Tại sao gỗ sưa lại có giá cao đến như vậy?

Nói đến các loại cây gỗ quý, đặc biệt là nguyên liệu tốt trong thiết kế và thi công nội thất hiện nay thì không thể không nhắc tới cây gỗ Sưa. Tuy nhiên mặc dù nhìn thấy khá nhiều các sản phẩm là từ loại gỗ này nhưng chúng ta đôi khi vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm, giá trị thực hay tác dụng của chúng như thế nào? Vì vậy hãy cùng HDK tìm hiểu những thông tin đúng và cần thiết nhất về loại gỗ Sưa này.

Gỗ Sưa là gì?

Cây Sưa hay còn gọi trắc thối, huê mộc vàng hay trắc hoa trắng (có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis Prain), là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae), thuộc gỗ nhóm IA, là một trong những loài gỗ quý hiếm ở nước ta.

Cây gỗ Sưa ngoài tự nhiên
Cây gỗ Sưa ngoài tự nhiên

Gỗ Sưa tự nhiên hiện nay còn lại rất ít và phải được canh phòng nghiêm ngặt để tránh bị chặt phá bất cứ lúc nào. Gỗ Sưa được phân bố chủ yếu ở miền Bắc Việt Nam và tỉnh Hải Nam Trung Quốc.

Đặc điểm sinh học của cây Sưa như thế nào?

Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6 -12m (cũng có thể cao tới 15m). Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Sưa có tán thưa, hoa trắng và thơm, cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao, có thể được trồng làm cây cảnh quan đường phố. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc..

Đặc điểm cây Sưa
Đặc điểm cây Sưa

Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc sẽ có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6–9 cm, rộng từ 3–5 cm, lá đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống lá chét thì không có lông, phiên lá chét cũng không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng.

Hoa loại gỗ này mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước từ 7-9mm, mùi thơm nhẹ nhàng. Mùa hoa vào khoảng tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5cm, rộng khoảng 2-2,5cm. Quả có chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm.

Đặc điểm nhận biết của gỗ Sưa

Dựa vào màu sắc

  • Gỗ Sưa có màu vàng hoặc đỏ đặc trưng, gỗ để lâu sẽ xuống màu nhưng sử dụng dao cạo hoặc dùng giấy ráp chà nhẹ đi lớp ngoài sẽ thấy màu vàng, đỏ sáng rực.
  • Vân gỗ Sưa xoắn nổi thành từng lớp rất đẹp. Đôi khi vân gỗ sẽ hình thành các vòng xoáy mang hình thù kỳ lạ như hình mặt quỷ. Thớ gỗ Sưa nhỏ mịn màu đỏ sẫm, thỉnh thoảng sẽ xen lẫn các thớ đen.
Vân gỗ Sưa đỏ
Vân gỗ Sưa đỏ

Gỗ Sưa có thơm không?

Mùi hương đặc biệt của tinh dầu gỗ Sưa được giữ trọn vẹn trong gỗ, có mùi thoảng như mùi trầm hương. Bạn có thể ngửi trực tiếp lên gỗ để phân biệt. Đối với các sản phẩm lâu đời thì có thể dùng dao cạo nhẹ ngồi ngửi vẫn sẽ nghe được mùi hương thơm ngát.

Sử dụng mẫu thử

  • Nếu có gỗ mẫu thử, bạn có thể đốt hoặc ngâm nước để phân biệt. Khi đốt gỗ Sưa sẽ tỏa hương trầm nhẹ, tàn màu trắng ngà. Ngâm gỗ Sưa vào nước sôi khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy nước chuyển màu đỏ nhạt, trong suốt và có một đường viền váng dầu bám vào thành bát có mùi thơm.
  • Về cân nặng, gỗ Sưa tương đương với gỗ hương.

Gỗ Sưa có mấy loại?

Có hai loại gỗ Sưa chính đã được các nhà khoa học phân loại đó là gỗ Sưa Trắnggỗ Sưa Đỏ. Cây Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, khi đốt quả không có mùi. Tuy nhiên, gỗ Sưa trắng không giá trị bằng gỗ Sưa đỏ. Cây Sưa đỏ trông gần giống cây Sưa trắng nhưng quả thành từng chùm và đốt lên có mùi thối.

Gỗ Sưa Trắng và Sưa Đỏ
Gỗ Sưa Trắng và Sưa Đỏ

Chính vì vậy mà ở thời phong kiến, gỗ Sưa đỏ được gọi là cây Trắc thối Giao Chỉ. Ngoài ra còn có một loại Sưa nữa màu đen được gọi là tuyệt gỗ nhưng loại này cực kỳ hiếm thấy.

Vì sao gỗ Sưa đỏ lại có giá trị hơn gỗ Sưa trắng?

Sở dĩ gỗ Sưa đỏ có giá trị cao hơn gỗ Sưa trắng là do giá trị của vân gỗ. Trong khi gỗ Sưa trắng chỉ có vân gỗ hai mặt thì gỗ Sưa đỏ có vân gỗ ở cả bốn mặt. Vân gỗ Sưa đỏ được giới chuyên môn xếp vào hàng đệ nhất vân trong tất cả các loài gỗ tại Việt Nam. Vân gỗ Sưa đỏ nổi lên thành từng lớp với thớ gỗ nhỏ, mìn, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có đan xen thớ gỗ màu đen. Khi đưa gỗ Sưa đỏ ra ánh sáng ta sẽ thấy có óng ánh 7 màu.

Ngoài ra, giá trị của gỗ Sưa đỏ còn ở độ bền chắc của nó. Gỗ Sưa đỏ có thể ngâm trong bùn, nước nhiều năm mà không sợ ngấm nước, mục nát. Khi bị đặt dưới trời nắng nóng cũng không sợ nứt nẻ. Gỗ giữ được mùi thơm bền lâu và mang giá trị tâm linh cao nên được rất nhiều người yêu thích.

Có bao nhiêu loại gỗ Sưa Đỏ? Loại nào đắt nhất?

Tùy theo từng vị trí địa lý và thổ nhưỡng khác nhau mà gỗ Sưa đỏ sẽ cho màu sắc, mùi hương và vân gỗ không  giống nhau. Có thể chia thành 3 loại gỗ Sưa đỏ chính theo vị trí địa lý đó là gỗ Sưa đỏ Hải Nam, Sưa đỏ Bắc BộSưa đỏ Nam Bộ.

Gỗ Sưa Đỏ Hải Nam có giá rất cao
Gỗ Sưa Đỏ Hải Nam có giá rất cao

Gỗ Sưa đỏ Hải Nam là loại gỗ sinh trưởng ở vùng đảo Hải Nam – Trung Quốc. Lõi gỗ có màu từ vàng đến màu nâu hồng, nâu tím. Vân gỗ có sọc, màu nâu sẫm. Gỗ Sưa đỏ Hải Nam được cho là dòng gỗ Sưa đỏ có giá trị lớn nhất. Miền Bắc Việt Nam do có vĩ độ tương đương với đảo Hải Nam nên chất lượng gỗ Sưa đỏ cũng tương đương. Gỗ Sưa đỏ Nam Bộ là dòng gỗ Sưa đỏ kém nhất.

Cây gỗ Sưa có giá bao nhiêu?

Giá gỗ Sưa tùy theo kích thước và tuổi đời của cây.

  • Giá gỗ Sưa loại 1 – Tuổi đời hơn 300 năm – Đường kính lõi 40 cm: 40 – 50 triệu / 1 kg.
  • Giá gỗ Sưa loại 2 – Tuổi đời hơn 100 năm – Đường kính lõi 20 cm: 15 – 20 triệu / 1 kg.
  • Giá gỗ Sưa loại 3 – Tuổi đời hơn 40 năm – Đường kính lõi 10 – 15 cm: 3 – 10 triệu/ 1 kg.
  • Giá gỗ Sưa loại 4 – Tuổi đời từ 8 – 12 năm – Giá khoảng 5 – 10 triệu / 1 cây.

Gỗ Sưa có ý nghĩa như thế nào?

Gỗ Sưa trong phong thủy có những ý nghĩa đặc biệt của nó. Theo quan niệm của nhiều người thì đồ gia dụng trong nhà như tủ, ghế, bàn… được làm từ gỗ Sưa đỏ thì gia chủ sẽ làm ăn phát tài phát lộc.

  • Cây Sưa thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt để đeo bên tay.
  • Cây Sưa dùng để làm đồ dùng cao cấp, tượng phật, đồ phong thủy ngày một phổ biến.
Vòng tay gỗ Sưa
Vòng tay gỗ Sưa

Công dụng của gỗ Sưa

Gỗ Sưa là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, được ứng dụng nhiều trong nội thất gỗ, phong thủy và chữa bệnh.

Nội thất gỗ Sưa có giá trị rất cao như bàn ghế, tủ, sập, giường,…

Đồ nội thất từ gỗ Sưa
Đồ nội thất từ gỗ Sưa

Vật phẩm phong thủy từ gỗ Sưa như tượng, vòng tay,… dùng để trấn trạch, trừ tà ma.

Ngoài ra, gỗ Sưa còn được sử dụng để phòng và chữa bệnh như vòng tay, mặt dây chuyền… tinh dầu còn có tác dụng giải tỏa căng thẳng, xua đuổi côn trùng, ổn định tinh thần.

Đồ mỹ nghệ từ gỗ Sưa
Đồ mỹ nghệ từ gỗ Sưa

Có nhiều lời truyền miệng về khả năng chữa bệnh thần kỳ của gỗ Sưa xuất hiện từ xưa và lưu truyền đến nay. Đồng thời, gỗ Sưa cũng được ghi nhiều trong Bản thảo cương mục, Trung dược đại từ điển Trung Hoa về khả năng trị bệnh. Tuy nhiên, chưa có sách nào mô tả về cách chế biến gỗ Sưa thành thuốc. Hiện nay vẫn chưa có khám phá nào về giá trị chữa bệnh của loại gỗ này

Nhiều khách hàng khi sử dụng gỗ Sưa sẽ lo ngại về vấn đề sức khỏe rằng gỗ Sưa có an toàn hay không? Tác hại của gỗ Sưa là gì? Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào chỉ rõ về tác hại của gỗ Sưa nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm được làm từ loại gỗ này.

Trên đây là một vài chia sẻ của Nội Thất HDK về gỗ Sưa. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho khách hàng những kiến thức bổ ích. HDK là công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất đẹp. Chúng tôi có xưởng sản xuất cung cấp đồ gỗ nội thất từ gỗ tự nhiên đến gỗ công nghiệp. Liên hệ: 0902 057 686 để mua đồ nội thất với giá rẻ hơn 30% so với thị trường.

Xem ngay: 

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.