Gỗ Thông là gì? Có những loại gỗ thông nào?

Gỗ Thông là một loại gỗ phổ biến trong lĩnh vực nội thất và một số lĩnh vực khác. Hiện nay loại gỗ này đang được sử dụng rất nhiều do có nhiều ưu điểm và giá thành thấp.  Tuy nhiên, nhiều gia chủ còn chưa hiểu rõ về loại gỗ này, chính vì vậy Nội thất HDK sẽ  sẽ giúp các bạn có một cái nhìn bao quát về loại gỗ này nhé!

Gỗ Thông là gì?

Cây Thông có tên khoa học là Pinaceae, một thực vật thuộc họ Thông, hạt trần. Cây phát triển mạnh nhất ở những vùng khí hậu ôn đới với đặc điểm là thân tròn, lớn, mọc thẳng đứng. Gỗ Thông sáng màu, chất gỗ khá mềm phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Hơn nữa, giá thành của gỗ Thông khá hợp lý (khoảng 6.000.000 đồng/1m3), khiến loại vật liệu này ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến trong các công trình hiện nay.

gỗ thông là gì

Đặc tính gỗ Thông

Tìm hiểu gỗ Thông là gì, chắc chắn không thể bỏ qua gỗ Thông trắng – Đây là nguyên liệu được sử dụng nhiều hơn cả trong các loại gỗ Thông. Chính bởi vậy, gỗ Thông trắng tại Việt Nam hiện nay không còn nhiều, hoặc đã được khai thác để xuất khẩu. Gỗ Thông trắng sở hữu đường vân đẹp mắt cùng với nhựa tự nhiên từ thân gỗ có khả năng chống mối mọt hoàn hảo.

Đặc tính gỗ Thông

Những gia chủ yêu thích nội thất gỗ, nhưng lại ngại các dòng gỗ tự nhiên như gỗ sồi hay gỗ hương có kích thước và trọng lượng lớn, gây khó khăn cho việc vận chuyển thì gỗ Thông chính là sự lựa chọn Thông minh. Gỗ Thông nhẹ hơn các loại gỗ tự nhiên khác khá nhiều nên dễ dàng vận chuyển, lắp đặt cũng như thay đổi vị trí của sản phẩm nội thất trong không gian nhà bạn.

Cách nhận biết gỗ Thông

Gỗ Thông là loại gỗ có giá trị cao, đặc biệt là gỗ Thông trắng. Hơn nữa, các sản phẩm nội thất từ gỗ Thông tại Việt Nam hầu hết là sản phẩm nhập khẩu do công nghệ tách nhựa Thông của nước ta còn chưa cao nên gia chủ cần học cách nhận biết gỗ Thông để lựa chọn cho mình đúng các các sản phẩm đẹp và chất lượng nhất.

Cách nhận biết gỗ Thông

Gỗ Thông có màu đỏ nhạt, dát gỗ trắng hơi ngả vàng và có nhiều mắt lớn nhỏ, vân gỗ khá nhiều, có ống tiết nhựa Thông. Gỗ Thông nhập khẩu cũng có trọng lượng nhẹ hơn gỗ Thông trong nước và màu sắc cũng trắng hơn do được xử lý kỹ phần nhựa gỗ.

Phân loại các loại gỗ Thông

Thông thường, nếu xét về đặc điểm của các màu gỗ Thông cũng như là vân gỗ thì người ta chia gỗ trắng thành hai loại khác nhau: gỗ Thông trắng và gỗ Thông vàng.

Gỗ Thông trắng

Gỗ Thông pallet trắng này là loại gỗ được đánh giá cao và có giá trị khi làm nội thất nhờ vào những mắt gỗ, tạo nên nét đẹp riêng. Tuy nhiên, chính vì giá trị mà loại gỗ này đem lại nên ở Việt Nam bị khai thác rất nhiều, gần như là cạn kiệt, phần lớn những gỗ Thông trắng ở Việt Nam hiện này đều được nhập khẩu từ các nước Bắc Âu hay Canada,.. để đảm bảo phục vụ được nhu cầu của người sử dụng.

gỗ thông trắng

Khác với gỗ Thông dầu hay gỗ Thông lào, gỗ Thông trắng có tâm đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng và hơi nâu vàng, vân gỗ rõ và không nhiều, dễ hút ẩm. Và đặc biệt, gỗ Thông trang trí này mềm mại với hệ vân phong phú nên được nhiều người yêu thích, ứng dụng vào trong đa dạng các đồ thủ công: làm ghế gỗ Thông, bàn làm việc gỗ Thông, hộp gỗ Thông,…

Gỗ Thông Vàng

Tuy không được đánh giá cao như gỗ Thông trắng nhưng gỗ Thông vàng cũng có vân gỗ rất đẹp, có khả năng chịu nhiệt cực kì tốt. Ngoài ra, gỗ Thông vàng sẽ có mùi thơm rất đặc trưng đem đến cho không gian gia đình bạn một cảm giác thoải mái, thư giản hơn rất nhiều.

Gỗ Thông Vàng

Với đặc điểm chịu nhiệt tốt này, cùng với màu vàng óng của gỗ nên loại gỗ này được rất nhiều gia đình lựa chọn làm sàn gỗ Thông hoặc giường gỗ Thông. Ngoài ra hai loại gỗ Thông mà phía trên mình vừa kể trên thì trên thị trường, xét theo đặc điểm sử dụng, thì sẽ chia thành các loại gỗ Thông khác nhau: gỗ Thông đá, gỗ Thông tấm, gỗ Thông mỹ,… Tuy nhiên nổi bật thì sẽ có những loại sau đây:

Gỗ Thông ghép

Gỗ Thông ghép hay gỗ Thông ghép thanh là là loại gỗ công nghiệp được ghép từ nhiều thanh gỗ Thông tự nhiên có kích thước nhỏ lại với nhau nhờ vào loại keo chuyên dụng và dưới áp suất và nhiệt độ quy định.

Gỗ Thông ghép

Gỗ ghép Thông được chia thành bốn loại khác nhau dựa vào chất lượng của mặt gỗ theo thứ tự A (mặt đẹp nhất) – C (mặt có nhiều mắt sống)

 • Mặt A/A: Đây là loại gỗ Thông ép có chất lượng tốt nhất từ các mặt gỗ đến màu sắc và cạnh của gỗ. Cả hai mặt đều đảm bảo tính thẩm mĩ cao và Thông thường sẽ không để lộ đường chỉ đen hay mắt ch
 • Mặt A/B: Gỗ Thông ghép mặt A/B là loại gỗ có chất lượng tương đối ổn với một mặt A và một mặt B có mắc chết nhưng số lượng rất ít.
 • Mặt A/C: Nếu như gỗ Thông ghép mặt A/A áp dụng cho những vật dụng trong nhà vì có cả hai mặt đều đảm bảo chất lượng thì với mặt A/C, có mặt C có nhiều đường chỉ đen và mắt chết thì người ta sẽ sử dụng để làm sàn nhà hoặc ốp tường vì chỉ cần một mặt đẹp, chất lượng là ổn.
 • Mặt B/C: Gỗ ghép mặt B/C là loại gỗ với một mặt B có ít khuyết điểm về đường chỉ đen và mặt C với nhiều mắt chết.
 • Mặt C/C: Đây được coi là loại gỗ có chất lượng kém nhất do cả hai mặt đều bị lỗ mắt gỗ và tính thẩm mỹ không cao.

Gỗ Thông Đỏ

Không giống như các loại gỗ Thông miếng hay gỗ Thông thanh, gỗ Thông đỏ là loại gỗ vô cùng quý hiếm, giá cũng rất cao nhưng được nhiều người sử dụng vì ý nghĩa may mắn mà loại gỗ này đem lại. Đây là loại gỗ thuộc nhóm IA thuộc loại gỗ quý trong sách đỏ Việt Nam.

Gỗ Thông Đỏ

Vậy bạn đã biết cách nhận biết gỗ Thông đỏ chưa? Cực kì đơn giàn hãy dựa vào những đặc điểm của loại gỗ này. Gỗ Thông đỏ thường sẽ có mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu, vân gỗ được chia thành vân chỉ, chuối hoặc không vân. Và gỗ Thông đỏ có dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu đỏ và đặc biệt là loại gỗ này có tính đàn hồi rất cao, có thể ứng dụng trong nhiều thiết kế khác nhau trong đời sống. Vì màu sắc đỏ nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa gỗ Thông đỏ và gỗ gõ đỏ, tuy nhiên đây là hai loại hoàn toàn khác nhau nhé.

Gỗ Thông đỏ làm gì? Nếu bạn chưa biết, thì dù có giá thành rất đắt đỏ nhưng với những gia đình yêu thích nội thất gỗ thì loại gỗ này có thể dùng để làm lục bình, vòng tay, hay giường với sự phong thủy mà loại gỗ này mang lại.

Ngoài những loại gỗ Thông được kể trên thì người ta có thể gọi tên của gỗ Thông này theo xuất xứ của nó: gỗ Thông newzealand, gỗ Thông sitka hay gỗ Thông brazil. Ngoài ra, còn những có những tên gọi khác: gỗ hương Thông, gỗ Thông thanh dài, gỗ Thông sấy, gỗ Thông tròn,… Tuy nhiên, đấy chỉ là những tên gọi mà người khai thác gỗ đặt tên cho chúng nhằm dễ phân biệt vớ các loại khác, còn thực tế thì chúng chỉ có những tên gọi nổi bật như mình vừa chia sẽ với các bạn ở trên.,

Ưu nhược điểm của gỗ Thông

Ưu điểm của gỗ Thông

Gỗ Thông được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Sở dĩ loại gỗ này được sử dụng nhiều đến vậy là do nó có khá nhiều ưu điểm như

 • Vân gỗ nhiều và rõ, tâm gỗ màu nâu đỏ hiện đại, bắt mắt phù hợp với nhiều không gian và phong cách khác nhau.
 • Gỗ có trọng lượng khá nhẹ, ít bị mối mọt bởi lớp nhựa khi mới khai thác. Khi gỗ còn là nguyên liệu chưa chế tác, gỗ Thông rất mềm.
 • Khả năng chịu lực, bám đinh và keo tốt giúp người chế tác dễ tạo hình.
 • Gỗ còn có thể đánh bóng để tăng tuổi thọ và tính thẩm mỹ.
 • Giá thành khá rẻ vì thế nội thất từ gỗ Thông phù hợp cho nhiều hộ gia đình tầm trung.
 • Nguồn gỗ dồi dào nên không lo sợ thiếu thốn gỗ hoặc nội thất.
 • Vì là gỗ tự nhiên nên tuổi thọ tương đối cao nếu được bảo quản tốt trên 20 năm.

Ưu nhược điểm của gỗ Thông

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống nhưng loại gỗ này cũng có nhiều nhược điểm:

 • Khi chế tác sản phẩm này yêu cầu cơ sở sản xuất phải thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận nếu không chất lượng gỗ Thông sẽ giảm.
 • Loại gỗ này không được sang trọng và hiện đại như các loại gỗ khác.
 • So sánh về chất lượng thì gỗ Thông không được đánh giá cao vì vẫn còn một vài hạn chế về độ bền, khả năng chống chịu thời tiết kém.

Ứng dụng gỗ Thông trong nội thất

Cũng giống như nhiều loại gỗ dùng làm đồ nội thất Thông thường khác gỗ Thông cũng có thể được sử dụng để tạo nên những món đồ nội thất trang trí nhà ở hay quán cà phê và nhà hàng. Hiện nay gỗ ép gỗ Thông có thể tạo ra những tấm gỗ với kích thước lớn để có thể tạo ra nhiều đồ dùng nội thất để phục vụ cuộc sống. Dưới đây là một vài ví dụ về những nội thất gỗ Thông phổ biến nhất.

Bàn gỗ Thông

Với kiểu dáng đẹp, giá thành phù hợp, hiện nay bàn gỗ Thông đang được nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí nội thất gia đình.

Bàn gỗ Thông

Những chiếc bàn được làm từ gỗ Thông luôn được đánh giá cao về chất lượng, độ thẩm mỹ và góp phần thể hiện sự độc đáo cũng như riêng biệt.

Làm cửa gỗ

Cửa gỗ Thông

Gỗ Thông được sử dụng nhiều trong nội thất gia đình, trong đó phổ biến nhất là cửa gỗ. Với vẻ đẹp mộc mạc, sang trọng cùng với độ bền, khả năng chống mối mọt tuyệt vời, cửa gỗ Thông đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Kệ sách gỗ Thông

Kệ sách gỗ Thông

Kệ trang trí gỗ Thông cũng có rất nhiều kiểu dáng cho gia chủ lựa chọn. Điển hình như mẫu kệ sách gỗ Thông nhiều tầng trên đây. Kệ sách gỗ Thông với những thanh gỗ thanh thoát, màu sắc tươi sáng dễ dàng treo tường là nơi mà gia chủ để những cuốn sách báo tạp chí yêu thích, hoặc trang trí cây cảnh, lọ hoa cho phòng khách thêm sinh động.

Sofa gỗ Thông

Hiện nay, tại các căn hộ chung cư cao cấp, bộ sofa làm từ gỗ Thông kết hợp với nệm vải bố đang được ưa chuộng hơn cả.

Sofa gỗ Thông

Với nét đẹp mộc mạc, tự nhiên, những bộ sofa này sẽ góp phần tô điểm cho không gian phòng khách đồng thời giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.

Ghế từ cây Thông

Ghế gỗ Thông

Đây là sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao, thể hiện nét đẹp tự nhiên, mộc mạc. Màu sắc đa dạng, thiết kế hiện đại của những chiếc ghế gỗ Thông phù hợp với mọi không gian nội thất từ quán, ăn, gia đình cho đến quán café,…..

Giường gỗ Thông

Giường gỗ Thông

Bên cạnh bàn, ghế thì hiện nay giường ngủ bằng gỗ Thông cũng được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ, hiện đại, trẻ trung và mang lại cảm giác thoải mái, tự nhiên cho mỗi giấc ngủ.

Tủ bếp gỗ Thông

Tủ bếp gỗ Thông

Trên đây là một ví dụ về một không gian nhà bếp được thiết kế nội thất hoàn toàn từ gỗ Thông. Các đồ nội thất trang trí như tủ bếp, ván lát sàn nhà được làm bằng vật liệu gỗ Thông tạo nên sự đồng bộ trong thiết kế nội thất phòng bếp. Màu vàng của gỗ tạo cảm giác ấm áp và sang trọng cho không gian, gỗ Thông là một vật liệu phổ biến được dùng trong trang trí đồ nội thất bởi màu sắc đẹp, giá thành mềm hơn nhiều loại gỗ khác và khá phổ biến trên thị trường hiện nay.

Tủ quần áo bằng gỗ Thông

Tủ quần áo bằng gỗ Thông

Với khả năng chịu được lực tốt, cũng như màu vân đẹp, chống mọt tốt nên gỗ Thông được sử dụng rông rãi trong thiết kế nội thất gỗ Thông, đặc biệt có thể dùng làm tủ quần áo với các thiết kế đa dạng, từ các loại tủ kéo cho đến tủ gập. Những chiếc tủ được thiết kế nhẵn, mịn cùng với màu sắc nổi bật nên rất được ưa chuộng.

Mời quý vị tham khảo thêm:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.