Lựa chọn màu sơn phòng khách theo phong thủy

Cần thiết phải lựa chọn màu sơn phòng khách đúng theo chuẩn phong thủy đê rmang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Phòng khách được coi là “mặt tiền” của một ngôi nhà, là nơi chiếm diện tích lớn với nhiều đồ nội thất đi kèm như sofa, bàn ghế, thảm,… Chính vì thế, khi chọn màu sơn phòng khách thì việc chọn màu phù hợp với tuổi của gia chủ, hợp hướng nhà sẽ tác động rất lớn tới sức khỏe, tiền tài của gia chủ. Trong bài viết này Nội thất HDK sẽ chia sẻ tới bạn đọc màu sơn phòng khách hiện đại và đẹp mắt nhất theo phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ nhé.

Lựa chọn màu sơn phòng khách theo mệnh

Theo nguyên lý của ngũ hành gồm 5 yếu tố sau: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Giữa những yếu tố này là hệ tương sinh tương khắc đã có từ rất lâu đời. Chúng có thể hỗ trợ nhau hoặc kìm hãm sự phát triển của nhau. Vì thế nếu biết phối hợp hài hòa và hợp lý thì có thể tạo được sự cân bằng trong phong thủy, từ đó có những tác động tích cực đến đời sống của con người. Để có được màu sắc hợp mệnh thì cần biết được gia chủ thuộc mệnh nào để có thể lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy.

Theo ngũ hành, quan hệ tương sinh là việc hành này làm cơ sở cho hành kia phát triển. Và ngược lại,quan hệ tương khắc chính là hành này sẽ hạn chế,gây cản trở cho sự phát triển của chủ nhà.

Màu sơn phòng khách cho gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim phù hợp với những tông màu sáng như màu trắng, bạc, ghi… Đây là màu đại diện cho cung mệnh Kim, khi sử dụng bạn cũng có thể kết hợp cùng các màu sinh vượng như vàng, màu nâu để trang trí và tạo điểm nhấn cho phòng khách thêm tươi sáng, kéo tài lộc.

Màu sơn phòng khách mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim phù hợp với những tông màu sáng như màu trắng, bạc, ghi… Đây là màu đại diện cho cung mệnh Kim, khi sử dụng bạn cũng có thể kết hợp cùng các màu sinh vượng như vàng, màu nâu để trang trí và tạo điểm nhấn cho phòng khách thêm tươi sáng, kéo tài lộc.

Màu sơn cho người mệnh Mộc

Màu bản mệnh của Mộc là các màu: xanh lá cây, xanh nõi chuối, xanh rêu,… nên gia chủ mệnh Mộc có thể sơn phòng khách với những màu bản mệnh.

Màu sơn cho người mệnh Mộc

Thủy sinh Mộc, màu tương sinh của mệnh Mộc là các màu của Thủy: xanh da trời, xanh ngọc, xanh nước biển, xanh coban. Gia chủ mệnh Mộc sơn phòng khách với những màu tương sinh rất tốt.

Kim khắc Mộc, do vậy gia chủ mệnh Mộc tuyệt đối không sơn phòng khách bằng những màu thuộc mệnh Kim như: trắng, vàng nhạt, màu xám, các màu ánh kim,…

Gia chủ mệnh thủy nên sơn phòng khách màu gì?

Mệnh thủy là biểu trưng cho sự dịu dàng, giàu cảm xúc, nhạy cảm với nhu cầu của người khác. Vì Thủy sinh Kim nên khi lựa chọn màu sắc hợp mệnh Thủy thì nên lựa chọn màu tương sinh như: trắng, xám, ghị hoặc có thể hòa hợp được với màu đen và xanh dương. Đây chính là những màu sẽ giải đáp thắc mắc về mệnh với màu sơn phong thủy.

Gia chủ mệnh thủy nên sơn phòng khách màu gì?

Nếu bạn thích có thể dùng màu nóng như là: đỏ , hồng, tím và cam đậm vì Thủy có thể khắc chế được Hỏa, người mệnh Thủy có thể khắc chế được màu của lửa. Tuy nhiên chúng ta cũng hạn chế dùng các màu sắc này. Thổ khắc Thủy (đất ngăn chặn nước) là quy luật tương khắc trong ngũ hành. Nếu bạn là mệnh Mộc thì nên tránh những màu như: vàng và nâu đất thì nó sẽ tốt cho bạn hơn.

Màu sơn phòng khách mệnh Hỏa

Màu bản mệnh của Hỏa là các màu: hồng, đỏ, tím hồng, đỏ sẫm, cam… nên gia chủ mệnh Hỏa có thể sơn phòng khách với những màu bản mệnh. Tuy nhiên những gam màu của Hỏa khá nóng nên khi sơn phòng khách gia chủ chỉ sơn gam màu nóng cho 1 bức tường chủ đạo và kết hợp hài hòa với những màu khác.

Màu sơn phòng khách mệnh Hỏa

Thổ sinh Kim nên màu tương sinh của mệnh Kim là các màu của Thổ như: màu nâu, cam đất, cam đất nhạt. Gia chủ mệnh Kim sơn phòng khách phong thủy với những màu tương sinh này là rất tốt.

Hỏa khắc Kim: lửa cháy nung nóng kim loại, do vậy gia chủ mệnh Kim tuyệt đối không sơn phòng khách bằng những màu thuộc mệnh Hỏa như: hồng, đỏ, tím hồng, đỏ sẫm,…

Màu sơn phòng khách cho người mệnh Thổ

Màu vàng và màu nâu đất là màu bản mệnh của mệnh Thổ. Vì thế, gia chủ mệnh Thổ có thể sử dụng cả 2 màu trên hoặc kết hợp cùng các màu tương sinh như đỏ, hồng, tím (Hỏa sinh Thổ) để sơn phòng khách của mình.

Màu sơn phòng khách mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên tránh những màu xanh lá cây vì nó là màu của hành Mộc. Cây sống trên đất sẽ hút hết sức sông của đất dẫn đến suy kiệt và không phát triển.

Chọn màu sơn theo hướng của phòng khách

Hãy xác định chính xác đâu là cửa chính phòng khách của gia đình bạn. Đây là cửa có diện tích lớn nhất trong phòng, là nơi đón nhận luồng không khí tươi mới vào căn nhà. Chính vì thế, nhiều khi cửa chính lại không phải là cửa ra vào mà là cửa sổ ban công sát đất- như trong các khu chung cư chẳng hạn.

Từ đó, hướng của cửa chính phòng khách chính là hướng phòng khách trong nhà. Khung cửa này chỉ đúng hướng Đông/Tây/Nam/Bắc thì được gọi là chính Đông, chính Tây, chính Nam, chính Bắc trong phong thủy (Tứ chính). Nếu cửa hướng chếch vào các hướng Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc thì gọi là Tứ ngung.

Sau khi đã xác định được hướng phòng khách trong nhà, gia chủ hãy tham khảo ngay màu sắc phù hợp theo từng hướng phong thủy được gợi ý dưới đây.

Phòng khách hướng Đông

mau son phong khach huong dong

Trong ngũ hành tương sinh tương khắc, Đông thuộc Mộc, trong khi đó Mộc khắc Thổ sẽ sinh lợi lộc. Màu sắc tượng trưng cho Thổ chính là màu Vàng. Do đó, nếu phòng khách nhà bạn quay về hướng Đông, hãy chọn màu vàng, màu cà phê sữa hoặc nâu đất theo các sắc độ đậm nhạt tùy thích và phù hợp với các khối màu khác trong căn phòng.

Phòng khách hướng Tây chọn màu gì?

Màu sơn phòng khách hướng tây

Hướng Tây thuộc hành Kim, Kim khắc Mộc sẽ sinh ra tài lộc. Ta cần chọn màu sắc đại diện cho hành Mộc chính là màu xanh lục để làm màu sơn chủ đạo cho phòng khách. Màu xanh gần gũi với thiên nhiên, có tác dụng thư thái tâm hồn, tạo không khí bình yên, rất thích hợp để sử dụng trong phòng khách vốn là nơi thư giãn, trò chuyện mỗi khi gia đình quây quần. Màu sắc này cũng được ưa chuộng vào mùa hè, tạo cảm giác mát mẻ cho cả ngôi nhà.

Màu cho phòng khách hướng Nam

Hướng Nam là Hỏa, ngũ hành nói rằng Hỏa khắc với Kim, sẽ sinh tài lộc. Hành Kim có màu đặc trưng là màu trắng, xám tro nhạt. Hãy chọn màu sơn nội thất phòng khách là màu trắng hay tro nhạt để mang tài lộc về nhà.

màu sơn phòng khách hướng nam

Màu trắng và các màu cận trắng cũng rất dễ phối hợp và làm nổi bật đồ đạc nội thất trong căn phòng, làm tăng hiệu ứng của ảnh sáng tự nhiên, làm phòng khách trở nên thông thoáng và đặc biệt là đơn giản, không bao giờ lỗi mốt.

Với phòng khách hướng Bắc

Tương tự như cách tính phong thủy bên trên, hướng Bắc thuộc Thủy, Thủy khắc Hỏa sinh lộc. Mà màu sắc tượng trưng cho Hỏa thì gần như ai cũng biết, đó chính là màu đỏ. Hãy chọn một trong các màu sắc sau để sơn cho phòng khách: hồng, đỏ, hồng phấn, tím đỏ.

màu sơn phòng khách hướng bắc

Những màu sắc này vô cùng sống động, ấn tượng nên bạn có thể tiết chế độ đậm nhạt khi chọn cấp độ màu sơn cũng như chọn nội thất gam trắng sáng để phối kết hài hòa, không tạo cảm giác bí bức.

Trên đây là những thông tin về việc chọn màu sơn phòng khách theo phong thủy mang lại nhiều tài lộc và vẫn thể hiện sự đẳng cấp của gia chủ. Việc áp dụng những quy tắc chọn màu sơn phòng khách cho phong thủy dựa vào mệnh của gia chủ như trên cùng sự kết hợp với những nguyên tắc chọn màu sơn theo hướng nhà bạn sẽ có một phòng khách đẹp mắt hơn nữa.

Tham khảo thêm:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.