Art & Crafts là gì? Phong cách Art & Crafts trong nội thất

Phong cách Art & Crafts đã và đang là một trào lưu nghệ thuật không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới.  Art & Crafts tạm dịch là nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ,  là một trong những phong trào ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: trang trí, kiến trúc, thiết kế nội thất, kính màu, giấy,..  Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts ra đời tạo nên cuộc cách mạng khá mới mẻ, góp phần tạo thêm điểm nhấn cho các phong cách thiết kế nội thất mới.

1. Phong cách Art & Crafts là gì?

1.1 Art & Crafts là gì?

Phong cách Arts and Crafts là một phong trào nghệ thuật đặt mối quan tâm đặc biệt đến vai trò của các nghệ nhân, ca ngợi sự khéo léo của những nghệ nhân thời xa xưa.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Đồng thời, phong trào nghệ thuật Art & Crafts còn khẳng định tầm quan trọng của nghệ thuật, đặc biệt là nghề thủ công trong việc góp phần vào phần cải cách kinh tế. Những sản phẩm mang phong cách Art & Crafts không chỉ trọn vẹn về thẩm mỹ, mà còn phải đậm tính nhân văn.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Chính vì vậy, phong cách Art & Crafts được yêu thích vì gần gũi với thiên nhiên và con người, mang đến sự thân thiện, gợi sự liên tưởng đến các địa phương truyền thống nông thôn Anh.

1.2 Lịch sử hình thành phong cách Art & Crafts

Phong trào Arts & Crafts được hình thành và phát triển rộng rãi lần đầu tiên tại Anh Quốc từ khoảng năm 1880 và tồn tại đến 1914. Sau đó phong cách này nhanh chóng trở thành một phong trào nghệ thuật mới và được ưa chuộng trên toàn nước Anh. Và tiếp tục phát triển và lan tỏa ra toàn bộ Châu Âu và một số nước ở Bắc Mỹ.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Người tiên phong của trào lưu này là họa sĩ William Morris (1834 – 1896) với cảm hứng lấy từ các tác phẩm của John Ruskin (1819 – 1900) và Augustus Pugin (1812-1852). Những tác phẩm của William Morris được ủng hộ qua các bài viết của John Ruskin – một tiểu thuyết gia vô cùng nổi tiếng người Anh. Phong trào nghệ thuật Art & Crafts  khẳng định tầm quan trọng về chất lượng của nghề thủ công đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của nghệ thuật trong việc góp phần cải cách kinh tế.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Những sản phẩm mang phong cách Art & Crafts  không chỉ chỉ toàn vẹn về mặt thẩm mỹ mà còn phải đậm tính nhân văn tốt đẹp. Với phong cách này đồ thủ công mỹ nghệ như dệt may, đồ gỗ, may tre, mang đến một làn gió thiết kế nội thất đẹp mới, dẫn đến xu hướng phát triển của thị trường kinh tê và kến trúc nội thất.

2. Phong cách thiết kế nội thất Art & Crafts có đặc trưng gì?

Phong cách thiết kế nội thất theo trường phái Art & Crafts thường sử dụng nhiều chất liệu gỗ, đồ thủ công, dệt may được đan tay… Các vật liệu pha trộn hài hòa với nhiều màu sắc và mẫu mã khác nhau…đều có những nguyên tắc thiết kế cụ thể. Nếu không tuân thủ hoặc đi quá đà, thì có thể phong cách của bạn đã có sự biến hóa theo chiều hướng khác, chứ không còn là phong cách Art & Crafts đơn thuần nữa rồi.

2.1 Về vật liệu sử dụng

 Một trong những sự khác biệt của phong cách Art & Crafts chính là yếu tố vật liệu. Phong cách này ưa chuộng sử dụng các vật liệu tự nhiên và giữ nguyên bản chất của nó như ban đầu, thay vì gia công về mặt hình thức. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn muốn theo đuổi phong cách nghệ thuật này. Tôn vinh những giá trị vốn có và có tính bảo tồn cao chính là nguyên tắc mà Art & Crafts muốn hướng đến.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất của phong cách nghệ thuật này chính là sự đơn giản trong thiết kế. Những họa tiết hoa văn được dùng để trang trí sử dụng tương đối nhiều màu sắc và chi tiết, tuy nhiên, khi xét về tổng thể, hình thức của nó vẫn rất tự nhiên, phẳng và đơn giản. Chính sự đơn giản đã làm nên sự nổi bật.

2.2 Hình thức thiết kế đơn giản

Phong cách nội thất Art & Crafts

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất của phong cách nghệ thuật này chính là sự đơn giản trong thiết kế, với yếu tố này bởi khi sử dụng nguyên bản của các vật liệu thì không thể tô màu hay đánh bóng hình thức của chúng. Mặc dùng những hoa văn họa tiết của William Morris tương đối nhiều chi tiết và màu sắc, nhưng xét về tổng thể, hình thức của nó vẫn rất tự nhiên, phẳng và đơn giản.

2.3 Sử dụng họa tiết trang trí và màu sắc hướng thiên nhiên

Phong cách nội thất Art & Crafts

Thiên nhiên chính là một nguồn cảm hứng bất tận và quan trọng của phong cách Art & Crafts. Những chủ đề thiết kế thường được lấy ý tưởng từ hệ thực vật và động vật tại các vùng nông thôn. Phong cách này luôn ưu tiên làm giống như thật nhất có thể. Chính vì vậy, khi nhìn vào có thể thấy vô cùng tự nhiên và ấn tượng.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Bảng màu sắc của Art & Crafts mang tính cổ điển với một vẻ đẹp tinh tế, lờ mờ của nó từ thế giới tự nhiên với các vật liệu như đá, vỏ cây, lá, cỏ, tạo nên một phong cách  ấm áp, phong phú, hòa quyện với nhau tạo nên bức tranh như thật. Sự pha trộn này làm sinh động không gian nội thất của căn phòng. Màu vàng, vàng nghệ, màu xanh olive. Màu xanh dương, màu đó, là những tông màu sắc được sử dụng  khi thiết kế

2.4 Các mẫu thiết kế nội thất có tính bản địa cao

Phong cách nội thất Art & Crafts

Thực chất, yếu tố bản địa hay còn gọi là địa phương là một nguồn cung cấp cảm hứng cho phong cách nghệ thuật Art & Craft. Đây cũng là một cách để góp phần bảo tồn giá trị truyền thống.

Phong cách nội thất Art & Crafts

Phong cách Art & Crafts luôn hướng đến mục tiệu phục hồi và đề cao các kỹ thuật truyền thống cũ, cũng như sự khéo léo của những người nghệ nhân thủ công mỹ nghệ truyền thống. Phong cách này không hiện đại,không có sự xuất hiện của nhũng chi tiết sang trọng, không quá ồn ào, tất cả đều chỉ đơn giản, nhẹ nhàng, nhưng được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là những người yêu thích phong cách mộc mạc ở thôn quê.

Tham khảo thêm:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.