Art Nouveau là gì? Phong cách nội thất Art Nouveau

Xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Art Nouveau ngay lập tức tạo nên những làn sóng mới, định hình lại cả phong cách kiến trúc của thế giới. Có thể nói phong cách thiết kế nội thất là một trong những môn nghệ thuật sáng tạo độc đáo. Mỗi căn phòng cũng như toàn bộ ngôi nhà được thiết kế và trang trí theo một phong cách, hài hòa và đồng nhất trong cả không gian. Ngoài ra, với sự bài trí cầu kỳ, phức tạp thì phong cách Art Nouveau đã thể hiện được sự đẳng cấp của mình qua các công trình xa hoa và sang trọng. Vậy phong cách thiết kế Art Nouveau là gì? Hãy cùng cùng tìm hiểu về phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Phong cách Art Nouveau là gì?

Art Nouveau theo tiếng Pháp được hiểu là nghệ thuật mới. Hay nó còn mang tên gọi khác là Jugendstil nghĩa là nghệ thuật trẻ trong tiếng Đức. Ngoài ra, phong cách Art Nouveau còn mang nhiều tên gọi khác nhau theo những quốc gia khác nhau như: Stile Liberty (Ý), Modern (Nga) hoặc Modernisme (Tây Ban Nha)…

Phong cách Art Nouveau là gì

Đây là một trường phái thiết kế nội thất xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, trước thế chiến lần thứ I. Đồng thời Art Deo cũng là phong cách nối tiếp ngay sau phong cách này và ảnh hưởng không ít bởi Art Nouveau. Cũng ra đời tại Pháp, nhưng Art Nouveau được đánh giá là một trong những phong cách có ảnh hưởng nhất đến xã hội và xu hướng thiết kế mới. Vì thế, các công trình xây dựng được làm theo phong cách này rất nhiều.

2. Lịch sử ra đời

Phong cách Art Nouveau thì có tiền thân từ phong cách Art & Craft. Và nó dần trở thành một phong cách vô cùng sáng tạo của nghệ thuật. Art Nouveau trở nên phổ biến từ những năm 1890 cho đến hết thế chiếc thứ nhất. Phong cách này đã thể hiện được niềm hưng phấn cho khắp châu Âu và tiến xa hơn nữa và được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau. Như đối với phong cách Glasgow hay theo tiếng Đức sẽ là Jugendstill. Phong cách Art Nouveau với mục đích hiện đại hóa thiết kế, và thoát ra khỏi những khuôn mẫu trước đó mà đã trở nên phổ biến.

3. Cảm hứng trong phong cách Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau là gì

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất được lấy cảm hứng từ 2 hình thức là hình học và hữu cơ tạo nên những thiết kế thanh lịch, tự nhiên hòa quyện với sự thô ráp và cứng ngắc của những đường nét góc cạnh. Chính sự kết hợp này đã tạo nên một sự đổi mới chưa từng có trước đó, chính là phá bỏ những cấp bậc truyền thống để giành lấy và tôn vinh sự tự do. Bởi vậy, Art Nouveau trong nội thất không chỉ là sự kết hợp giữa hiện đại với tân cổ điển, mà chính sự mới mẻ và phá cách của nó đã giúp phong cách này trở thành “đỉnh cao” của nghệ thuật trang trí nội thất.

Có thể nói, Art Nouveau chính là cây cầu nối quan trọng giữa phong cách tân cổ điển và phong cách hiện đại. Và đến năm 1920, phong cách Art Nouveau đã dần dần được thay thế bởi phong cách Art Deco.

Đặc trưng của phong cách Art Nouveau trong nội thất

Mỗi phong cách đều có cho mình những nét ấn tượng riêng để tạo nên thương hiêu nhận biết. Những đặc điểm riêng này sẽ giúp bất cứ ai khi nhìn vào cũng đều sẽ nhận ra đó chính là phong cách nào. Phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau cũng như vậy, sự đặc trưng của nó thường nằm ở màu sắc và vật liệu trong không gian phòng.

1. Màu sắc trong nội thất Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau là gì

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất là sự kết hợp giữa tính sang trọng và mềm mại nên các màu sắc thường được dùng của nội thất trong phong cách này là màu vàng và bạc. Những gam màu khác mang tính chất tự nhiên như nâu, begie, xám sẽ được lựa chọn để thiết kế trần nhà và tường. Các màu ánh tím, ánh hồng hay màu xanh nhạt dùng cho các vật trang trí để tạo ra không gian mềm mại, chuyển động. Với nền nhà sẽ có sự lựa chọn thoải mái hơn, bạn có thể dùng gam màu từ tối đến sáng tùy theo mục đích sử dụng.

2. Vật liệu trong sử dụng

Để tạo nên sự sang trọng và tự do cho không gian ngôi nhà một cách tối đa nhất, các vật liệu trong nhà thường sư dụng từ những loại cao cấp đắt tiền đến các vật liệu giá bình dân như bạc, thiếc, đá cẩm thạch, các loại gỗ quý,lông thú, gốm sứ,… Đặc biệt các đồ vật được làm từ kim loại rèn theo phong cách hiện đại sẽ thường được sử dụng cho những đồ vật mang tính lâu dài, bền bỉ.

Phong cách Art Nouveau là gì

Ngoài ra, với phong cách này những vật liệu chiếm diện tích lớn thường sẽ sang trọng nhưng đơn giản còn những chi tiết nhỏ hơn như tay vịn cầu thang, đèn,…sẽ là sự phá cách tự do uyển chuyển và độc đáo.

III.Ảnh hưởng của phong cách thiết kế nội thất Art Nouveau tới Việt Nam

Ảnh hưởng của phong cách Art Nouveau thể hiện rõ nhất trong các phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Phong cách xa hoa và sang trọng này cùng với phong cách tân cổ điển đang trở thành những phong cách được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Với những đặc trưng từ hình khối, cho đến chất liệu, phong cách Art Nouveau lan tỏa sự quý phái và tính chất quý tộc.

Phong cách Art Nouveau là gì

Loại hình phong cách này không quá phổ biến ở Việt Nam như phong cách hiện đại, tuy nhiên những mẫu công trình theo phong cách Art Nouveau thực sự đã để lại những điểm nhấn mạnh mẽ.

Tìm hiểu thêm:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.