Phong cách nội thất Avant Garde có đặc điểm gì nổi bật?

Phong cách thiết kế nội thất Avant Garde được mệnh danh là phong cách mở đầu cho xu hướng thiết kế hiện đại. Phong cách mang trong mình những nét cá tính mạnh mẽ, pha trộn cả sự đơn giản và phát triển vượt trội. Phong cách ra đời gây ra nhiều tranh cãi nhưng cũng có nhiều điểm nhấn thiết kế.

1. Tìm hiểu về phong cách nội thất Avant Garde

Avant Garde xuất hiện từ nửa đầu thế kỷ XIX tại Châu Âu, sau đó lan dần sang Mỹ trong những năm bắt đầu của chiến tranh thế giới (1915). Avant Garde được các nhà thiết kế phát triển khi bước sang thế kỷ 20, thời kỳ này được xem như một sự mở đầu của các phong cách hiện đại. Phong cách này thể hiện được tính độc đáo với sự cách điệu những đường nét 1 cách linh hoạt và sáng tạo.

Phong cách nội thất Avant Garde

Nền tảng then chốt của phong cách này chính là các nhà thiết kế đã hiểu rằng công nghiệp hóa sẽ làm thay đổi toàn diện quy trình của thiết kế. Avant Garde được xem là môn nghệ thuật phản ánh sự vô tận của trí tuệ sáng tạo, đột phá mang tính độc bản, thể hiện tiếng nói và cái nhìn cá nhân của người sáng tạo. Sự bứt phá này được xem là sự đột phá mang tính độc bản, nhằm thể hiện tiếng nói và cái nhìn của người sáng tạo chúng đối với thế giới và nhân sinh quan.

Phong cách nội thất Avant Garde

Trong thiết kế nội thất Avant Garde phá bỏ sự cầu kỳ trong trang trí cũng như không đề cao yếu tố thẩm mỹ như các phong cách thiết kế nội thất khác. Phong cách Avant Garde chú trọng đến công năng nhiều hơn. Nó sử dụng những đường nét thẳng, rõ ràng kết hợp với nội thất thuần hình học, không quá cầu kỳ, tập trung vào yếu tố ứng dụng.

2. Nội thất Avant Garde có sự giao thoa giữa mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật ứng dụng

Chính vì vậy khi nhìn vào không gian thiết kế theo phong cách nội thất Avant Garde, điểm nội bật mà bạn sẽ nhận ra ngay chính là các đường thiết kế nét ngang – dọc rõ ràng. Từ thiết kế xây dựng đến các đồ vật đều nổi bật nên sự đơn giản về hình thức, tận dụng tối đa sự ứng dụng và mang hình thái chung là các đường ngang dọc rõ ràng. Song phong cách này lại nhấn mạnh vào tính chất liệu, để tạo sự sang trọng và hoành tráng.

Phong cách nội thất Avant Garde

Những đường nét ngang, dọc rất rõ ràng và không kém phần bắt mắt tạo nên sự tinh tế trong các sản phẩm nội thất như giường ngủ, tủ, kệ,…

3. Màu sắc trong phong cách nội thất Avant Garde

Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Avant Garde được đa dạng hóa để phù hợp với sở thích và tính cách của từng người. Phù hợp với mọi loại không gian khác nhau trong các khu vực khác nhau. Những màu sắc điển hình được sử dụng nhiều và phổ biến là các màu đen, trắng, xám, vàng tươi, đỏ, …

Phong cách nội thất Avant Garde

Các chi tiết đáng chú ý nhất của trường phái này là thiết kế các vật dụng kim loại như chén bát, lọ hoa, đèn bàn, … chủ yếu sử dụng bạc, một chất liệu không quá đắt tiền, có điểm xuyết một số hoa văn để đưa vào tác phẩm của mình.

Nội thất phong cách nội thất Avant Garde luôn mang đến cho không gian căn hộ của bạn sự tươi mới, thể hiện được tính tiện nghi và hiện đại để bạn có thể tận hưởng cuộc sống của mình 1 cách trọn vẹn nhất.

4. Thiết kế nội thất phong cách Avant Garde cần lưu ý gì?

Mỗi phong cách có những dấu ấn và thế mạnh riêng, thích hợp hoặc thích hợp tốt nhất cho mỗi loại hình công trình thiết kế. Với sự đa dạng của nhiều phong cách thiết kế nội thất hiện nay, gia chủ có nhiều sự lựa chọn hơn hẳn. Tuy nhiên việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất đẹp, ngoài việc dựa trên sở thích cá nhân, điều kiện kinh phí đầu tư, nó còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế của mặt bằng thiết kế thi công.

Phong cách nội thất Avant Garde

Phong cách thiết kế nội thất được sử dụng cho nhà thấp tầng đến cao tầng, từ nhà cấp 4 cho đến biệt thự. Nếu nắm vững những nguyên lý thiết kế của nó, thì việc lựa chọn phương án, cách thức bố trí sẽ đơn giản và khoa học hơn nhiều.

Đầu tiên, phải khẳng định rằng sự đơn giản và sang trọn của phong cách, chú trọng đến công năng sử dụng hơn là tính thẩm mỹ, đặc tính này hoàn toàn thích hợp với những căn hộ chung cư có diện tích không quá lớn. Hoặc những mẫu nhà phố muốn tối ưu hóa không gian sử dụng.

Phong cách nội thất Avant Garde

Nếu như yêu thích phong cách thiết kế này, bạn nên dự trù và định hình trước kế hoạch đầu tư, trước khi gặp kiến trúc sư. Quá trình tư vấn cần dựa trên những điều kiện thực tế và nhu cầu sử dụng của gia đình. Diện tích mặt bằng thi công của gia đình bạn là bao nhiêu? Công năng sử dụng hiện tại là thế nào? Từ đó kiến trúc sư sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên là mặt bằng của gia đình bạn có thích hợp với phong cách thiết kế và thi công này hay không.

Mặt khác, phong cách thiết kế nội thất Avant Garde này sử dụng những khối hình học, có sự kết hợp của hình học phẳng, thẳng, kết hợp cả chất liệu trang trí đắt tiền và rẻ tiền. Điểm nhấn trang trí của phong cách này cần phải có sự chọn lọc. Việc chọn lọc này cần phải căn cứ theo kinh phí thực tế. Kiến trúc sư sẽ giúp bạn cân đối không gian theo ngân sách thực tế.

Xem thêm:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.