Tropical Style là gì? Phong cách nhiệt đới trong nội thất

Nội thất tropical hay còn có tên gọi khác là phong cách nhiệt đới là 1 phong cách được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên phong cách tropical là gì? Và những nét đặc điểm cơ bản phong cách nội thất Tropical như thế nào? Hãy cùng Nội thất HDK khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Tropical style là gì?

Phong cách nhiệt đới (Tropical style) là một phong cách thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ những vùng đất miền nhiệt đới, với màu xanh bất tận của biển, trời, rừng cây nhiệt đới,.. Phong cách Tropical đã được khơi nguồn cảm hứng từ những địa danh khá nổi tiếng như: Bali, Hawaii, Fiji hoặc vùng biển Caribbean. Phong cách nội thất tropical khiến bạn sẽ được đắm chìm trong những hương vị của hoa cỏ lạ, với tiếng sóng biển du dương. khi bước vào không gian mang phong cách nhiệt đới các bạn sẽ cảm nhận được sự thoải mái và gần gũi với thiên nhiên.

Phong cách nhiệt đới là gì

Phong cách Nhiệt Đới có đặc điểm gì?

Đặc điểm về màu sắc

Trong thiết kế nội thất phong cách Tropical màu truyền thống hay được sử dụng là màu xanh. Màu xanh ở đây là xanh của trời, của biển, của lá, của cây,… Bạn có thể tùy ý phối màu sắc với nhau trong phong cách nhiệt đới, có khi là những màu tươi sáng, nhẹ nhàng, đôi lúc lại là các màu khá đậm, sắc nét.

Phong cách nhiệt đới là gì

Phong cách thiết kế nội thất Tropical được biến tấu để cho phù hợp với thời tiết, khí hậu gió mùa ở Việt Nam. Cho nên, các kiến trúc sư thường sẽ thiết kế với nhiều màu sắc hơn, không chỉ có màu xanh mà còn có màu cam, vàng, trầm đỏ hay tím than,… Biển khơi và bầu trời có thể được tái hiện qua các tông màu xanh trong khi đó những bãi cát trải dài vô tận sẽ được tái hiện qua những sắc thái khác nhau của màu vàng. Một màu sắc khác không thể thiếu trong phong cách này đó là màu xanh tươi mát của những tán lá cây. Phong cách nhiệt đới bao trùm lấy không gian thiên nhiên của nước và rừng cây. Tất cả sắc độ của xanh dương và xanh lá từ nhạt tới đậm đều được khuyến khích trong phong cách này.

Phong cách nhiệt đới là gì

Không giống như phong cách Tropical của các nước Phương Tây nhất là phía Mỹ La tinh với kiểu màu Mexico đặc trưng ( vàng, xanh san hô, đỏ). Vùng Nhiệt đới ẩm gió mùa Đông Nam Á làm những đất nước như Việt Nam phải chịu một mùa đông dài rét mướt và ẩm thấp. Chính vì thời tiết như vậy những màu cam sáng sẽ được sử dụng cho sàn nhà với gạch Mỹ Thuật, kết hợp cùng với các đồ gỗ có màu sắc ánh trầm ấm, mang lại cảm giác vững chắc. Các tone màu đỏ,màu vàng, tím than sẽ giúp cho không gian sống mang đậm nét A Đông đặc trưng.

Phong cách nhiệt đới là gì

Nhìn chung bảng màu của phong cách nhiệt đới sẽ bao gồm: màu vàng,màu trắng, màu xanh da trời, xanh lá cây, màu đỏ và màu da cam…Việc lựa chọn và kết hợp những màu sắc đó còn phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận cũng như óc sáng tạo của người thiết kế

Phong cách nhiệt đới sử dụng chất liệu gì?

Hầu hết các chất liệu tạo nên phong cách Tropical trong thiết kế nội thất đều có nguồn gốc tự nhiên, từ tơ lụa, liễu giai, cỏ biển đến mây, gỗ tếch. Những chất liệu này bổ sung rất nhiều tính thẩm mỹ và và lợi ích khi được sử dụng trong thiết kế bàn, ghế và các đồ phụ kiện. Nội thất mây cũng được sử dụng tương đối nhiều không chỉ do giá trị thẩm mĩ của nó đem lại, mà nó còn là vật liệu thiên nhiên có rất nhiều ở những vùng nhiệt đới.

Phong cách nhiệt đới là gì

Thời tiết thường thấy trong những vùng khí hậu nhiệt đới là ẩm ướt, nhiều gió, nắng vì vậy sàn gỗ là vật liệu thường được sử dụng, tuy nhiên còn loại vật liệu khác nữa là gạch, ngói cũng phù hợp.Trải thảm trên nền nhà là một gợi ý hay nhằm tô điểm thêm cho không gian. Hãy sử dụng thảm làm bằng sợi tự nhiên, và có họa tiết cây cọ, vỏ sò, dứa, hoặc động vật vùng nhiệt đới…

Phong cách nhiệt đới là gì

Ghế sofa theo phong cách nội thất tropical được làm bằng khung gỗ gắn đệm. Sofa và giường cũng có thể được đóng khung bằng mây tre, đan bằng liễu gai, hoặc phủ chất xơ cỏ biển. Ghế tựa, bàn cà phê, và ghế dài đôi khi được làm hoàn toàn bằng cây liễu gai hoặc cỏ biển.

Đồ trang trí trong phong cách nhiệt đới

Nội thất tropical được thể hiện rõ nét qua những chi tiết trang trí nhỏ: mái chèo, võng,  nút thắt dây trên thuyền hay những loài chim nhiệt đới….Và để không gian cuốn hút hơn có thể là những chi tiết trang trí cầu kỳ như: tượng kim loại, chạm đồ gỗ, tranh sơn dầu, đèn chùm trang trí…được sử dụng thường xuyên.

Phong cách nhiệt đới là gì

Phong cách nhiệt đới là gì

Những món đồ phụ kiện tuy chỉ là vật dụng trang trí thêm nhưng thiếu chúng  hẳn công việc của bạn sẽ không thu được mục đích hoàn hảo như mong muốn. Những gì bạn cần lựa chọn để trang trí thêm cho căn phòng mang hơi thở của miền nhiệt đới sẽ là: cây dừa cảnh, những chậu phong lan, cây chuối cảnh, những khóm trúc nhỏ, cây dâm bụt, cây huyết dụ…chắc chắn không gian nội thất tropical trở nên gần gũi và thân thiện với môi trường sống xung quanh.

XEM NGAY:

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.