Phong thủy phòng khách: Lựa chọn hướng, màu sắc và những kiêng kỵ

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở nói chung và phòng khách nói riêng là vấn đề nhiều gia chủ quan tâm. Bởi nó quyết định tới vận mệnh của cả gia đình. Gia đình có hòa thuận yên ấm hay không, cung tài lộc có thể phát triển hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phong thủy. 

Phòng khách chính là căn phòng được coi là quan trọng nhất trong nhà, bởi nơi đây không chỉ là nơi đón tiếp bạn bè, người thân ghé chơi mà còn là không gian thể hiện rõ nhất bề thế, gu thẩm mỹ của chủ nhà. Theo phong thủy, phòng khách chính là vị trí vượng tài – nếu gia chủ biết cách bố trí, chọn lựa và sắp xếp phù hợp chắc chắn sẽ càng tăng thêm năng lượng tuyệt vời cho cả ngôi nhà. Hãy cùng HDK tìm hiểu ngay các kiến thức cơ bản dưới đây để không “phạm” vào những cấm kỵ trong phong thủy nhà ở nhé. 

Phong thủy phòng khách
Phong thủy phòng khách

Lựa chọn màu sắc phòng khách hợp mệnh gia chủ

Trong bất kỳ một thiết kế nội thất nào màu sắc luôn chiếm một vị trí quan trọng, đặc biệt là thiết kế nội thất theo phong thủy. Việc lựa chọn màu sắc theo phong thủy cần tuân theo rất nhiều nguyên tắc khác nhau như: hướng nhà, hướng cửa, hoặc theo Ngũ hành tương sinh – tương khắc để phối màu hợp với tuổi gia chủ nhất.

Năm yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ có những đặc trưng màu sắc riêng biệt mà theo ngũ hành vạn vật sinh ra đều phải chịu ảnh hưởng. Theo đó:

 • Hành Kim: tương ứng với những màu sáng, màu ánh kim.
 • Hành Mộc: tương ứng với những màu xanh lá.
 • Hành Thủy: Màu xanh nước biển, màu đen.
 • Hành Hỏa: màu đỏ, tím.
 • Hành Thổ: màu nâu, vàng, cam.

Cũng theo ngũ hành môi trường cũng gồm 5 yếu tố là:

 • Kim (kim loại): Bao gồm những màu sáng và màu ánh kim.
 • Mộc (Cây cỏ): Bao gồm những màu xanh, màu lục.
 • Thủy (Nước): Bao gồm màu xanh biển sẫm, màu đen.
 • Hỏa (Lửa): Bao gồm màu đỏ, màu tím.
 • Thổ (Đất): Bao gồm màu nâu, màu cam, màu nâu.
Phong thủy phòng khách
Phong thủy phòng khách

Để đảm bảo sự cân bằng giữa các yếu tố trong Ngũ Hành, bạn cần lựa chọn những màu sắc phù hợp với căn, mệnh của chủ nhà. Có như vậy gia chủ và cả gia đình mới có được sức khỏe tốt, gia chủ làm ăn phát đạt. Trong thiết kế nội thất có thể áp dụng những nguyên tắc tương sinh của 5 yếu tố trên. Thường thì hành Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa.

Màu sắc phòng khách cho gia chủ mệnh Kim

Khi thiết kế nội thất với những gia chủ Hành Kim bạn nên sử dụng những màu sắc như màu ánh kim, màu trắng, màu bạc. Những màu này phù hợp với bản mệnh của gia chủ, đồng thời bạn cũng nên kết hợp với những màu sắc như vàng, nâu của hành thổ. Bởi Hoàng Thổ sinh Kim, khi sử dụng những màu sắc này kết hợp với nhau sẽ mang đến nhiều may mắn và tài vận cho gia chủ và gia đình.

Phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Kim
Phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Kim

Khi thiết kế nội thất, gia chủ nên tránh những gam màu như hồng, tím, đỏ… vì “Hồng hỏa khắc Kim”.

Màu phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Mộc

Những màu sắc phù hợp với gia chủ mệnh Mộc là: Xanh lá cây, xanh ngọc, đen, màu xanh nước biển,… Đây là những màu thuộc mệnh mộc hoặc mệnh Thủy (mệnh tương sinh với Mộc). Gia chủ mệnh Mộc cần tránh các màu sắc của hành Kim (màu ánh kim, trắng,…) vì “Kim khắc Mộc”.

Màu sắc phòng khách cho gia chủ mệnh Thủy

Khi thiết kế nội thất với gia chủ Mệnh Thủy thì ta nên chú trọng sử dụng màu xanh dương và màu đen. Thế nhưng không phải chúng ta chỉ sử dụng 2 màu này. Để tạo nên sự hài hòa cho thiết kế nội thất, bạn cần phải kết hợp nhiều màu sắc với nhau bằng cách sử dụng bản mệnh để có những chi tiết ấn tượng cho căn hộ chung cư hay căn nhà của bạn.

Người mệnh thủy có thể lựa thêm màu trắng để trang trí cho không gian nội thất nhà mình. Theo nguyên tắc ngũ hành Kim sinh Thủy cũng sẽ mang lại vận khí tốt và sự may mắn cho gia đình bạn

Bạn cũng nên tránh thiết kế nội thất với các màu của hành thổ bởi Hoàng Thổ khắc Thủy. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như công việc làm ăn, học tập của các thành viên trong gia đình.

Màu phòng khách cho gia chủ mệnh Hỏa

Thiết kế phòng khách cho người mệnh Hỏa, gia chủ cần ưu tiên các màu sắc hợp với mệnh này như: đỏ, cam, hồng, tím. Các màu sắc thuộc hành Mộc như: xanh lá cây, màu gỗ cũng rất thích hợp với gia chủ mệnh hỏa bởi Mộc sinh Hỏa.

Phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Hỏa
Phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Hỏa

Tuy nhiên, các màu sắc như đỏ, cam, hồng có thể khiến cho phòng khách nhà bạn trông quá bức bối và ngột ngạt. Giải pháp là hãy chỉ lựa chọn những nội thất màu sắc rực rỡ làm điểm nhấn, thêm nhiều cây xanh trang trí và sử dụng đồ nội thất màu gỗ để trung hòa lại không gian. Nếu không thích các màu sắc trên, bạn cũng cần tránh sử dụng các màu xanh lá hay đen tượng trưng cho mệnh Thủy, sẽ không phù hợp với phòng khách theo phong thủy của người mệnh Hỏa. 

Màu sắc cho gia chủ mệnh Thổ

Khi trang trí phòng cho người mệnh thổ thì ta cần quan tâm đến các màu sắc như nâu, vàng cam. Bởi những màu này phù hợp với sự phát triển cũng như trong cuộc sống thường ngày của gia chủ. Những người mệnh thổ cũng rất phù hợp với những màu sắc như đỏ, tím hay hồng bởi theo nguyên tắc “Hồng Hỏa sinh Thổ”. Điều này sẽ giúp gia chủ có được sức khỏe dồi dào và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Lựa chọn hướng phòng khách hợp phong thủy

Điều bạn cần lưu ý khi chọn hướng phòng . Hướng tốt cũng đồng nghĩa với việc thu năng lượng được suôn sẻ hơn rất nhiều. Một vài hướng tốt như sau:

 • Hướng Bắc: Hướng năng lượng Thủy: tức là những vật dụng nên dùng thường được gắn với nước như: thuyền, thác nước, bể cá, chậu cảnh, bình thủy sinh ….
 • Hướng Nam: Hướng năng lượng Hỏa: gia chủ có thể bố trí đồ đạc có những tông màu nóng như đỏ, hồng, cam, lục bằng gỗ …
 • Hướng Đông, Đông Nam: Hướng tượng trưng cho năng lượng Mộc, Thổ: đồ đạc được bố trí thường dùng bằng gỗ, tranh khung gỗ, kệ sách
 • Hướng Tây, Tây Bắc: Hướng tượng trưng cho năng lượng Kim: nên dùng các vật có tính kim với màu sắc chủ đạo hồng, vàng …
 • Hướng Đông Bắc, Tây nam: Hướng tượng trưng năng lượng Thổ: các vật trang trí nội thất nên đặt là đá quý, thủy tinh, đất sét …
Lựa chọn hướng phòng khách hợp phong thủy
Lựa chọn hướng phòng khách hợp phong thủy

Yếu tố ánh sáng trong phong thủy phòng khách

Ánh sáng kết hợp với màu sắc tạo nên vẻ đẹp cho bất kỳ một không gian nội thất nào. Ngoài ra, ánh sáng cũng là một yếu tố được quan tâm nhiều trong phong thủy. Bạn cần thiết kế cửa sổ, cửa chính với độ rộng tối đa nhằm mang đến sự rộng rãi thông thoáng cho phòng khách. Điều này cũng đồng nghĩa với những luồng khí tốt, vượng khí dễ dàng đi vào nhà của bạn.

Yếu tố ánh sáng trong phong thủy phòng khách
Yếu tố ánh sáng trong phong thủy phòng khách

Nguồn sáng tốt nhất cho phòng khách là ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, nguồn sáng nhân tạo từ những bóng đèn cũng cần phải được chú trọng đầu tư, tránh để phòng khách âm u, tăm tối.

Những kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách

Ngoài những cách bố trí nội thất phòng khách hợp phong thủy, Nội thất HDK cũng muốn lưu ý về những kiêng kỵ cơ bản sau:

 • Trong phòng khách, tránh bày biện quá nhiều đồ nội thất hay đồ trang trí. Vì nó sẽ hạn chế ánh sáng tự nhiên đi vào trong nhà. Phòng khách quá nhiều đồ cũng sẽ hạn chế những nguồn năng lượng tốt đi vào.
 • Tránh trang trí nội thất phòng khách bằng những món đồ sắc nhọn. Trong phong thủy phòng khách, đây chính là điều tối kỵ, mang nhiều sát khí và thiên hướng bao lực cho gia đình.
 • Tránh thiết kế phòng khách với trần nhà quá thấp, sẽ khiến gia đình không gặp nhiều may mắn.
 • Sàn phòng khách phải bằng phẳng, tránh lồi lõm. Sự lồi lõm là biểu hiện của sóng gió, vận thế của chủ nhà và gia đình lên xuống thất thường.
Những kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách
Những kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách

Trên đây là một số lưu ý về phong thủy phòng khách. Những kiến thức được đưa ra ở trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được một không gian đẹp, hợp phong thủy cần được tư vấn một cách bài bản từ thầy phong thủy hay kiến trúc sư có kiến thức phong thủy tốt. Nội Thất HDK có đội ngũ kiến trúc sư giỏi, đảm bảo mang đến cho bạn một không gian đẹp như ý. Liên hệ: 0902 057 686 để được tư vấn miễn phí.

Nội Thất HDK

.
.
.
.
.